กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง สำหรับคดีค้ามนุษย์โรฮิงยา หลังจากที่สถานี โทรทัศน์อัลจาซีรา สื่อระดับโลกทำสกู๊ปข่าวเปิดเผย เปิดโปง อย่างครบครัน
มีแหล่งข่าวชัดเจน คือ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ที่ต้องลี้ภัยอยู่ออสเตรเลีย
ความสนใจจึงไม่ได้อยู่แค่ในประเทศ แต่หมายถึงทั่วโลก
เพราะการค้ามนุษย์ การซ้อมทรมาน เห็นคนไม่ใช่คน ค้าขายแลกเปลี่ยนหาผลประโยชน์ ถือเป็นอาชญากรรมที่รุนแรงที่สุดที่มนุษย์กระทำกับมนุษย์ด้วยกัน
ไม่มีคนในโลกผู้เจริญแล้วยอมรับได้กับเรื่องดังกล่าว!!
จึงไม่แปลกใจที่ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ พากันแถลงยืนยันไม่มีการแทรกแซงคดี บิ๊กเนมทั้งหลายถูกดำเนินคดีหมดแล้ว
ไม่เหลือให้สืบสาวราวเรื่องอีกต่อไป!!
น่าแปลกใจว่าทำไมทีท่าของสังคมกับเรื่องดังกล่าวถึงมีท่าที่ไม่เชื่อถือ
ทั้งที่จริงแล้วการทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ยึดแนวทางคดีแตงโม ที่บช.ภาค 1 เพิ่งแถลงไปก็ยังได้
นั่นก็คือการชี้แจงแถลงไขจนสิ้นสงสัย
ไล่ไทม์ไลน์ว่าขบวนการค้ามนุษย์ที่มีมาอย่างไร ทั้งต้นทาง กลางทาง ปลายทาง
ทั้งการลักลอบเข้ามา พล.ท.มนัส คงแป้น ที่เป็นบิ๊กเนม ใหญ่ที่สุดของขบวนการ ทำอย่างไรในการหลบหลีกหูตาของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะกองทัพเรือ ที่ต้องดูแลอธิปไตยชายฝั่ง
การตั้งค่ายกักกันในป่าเมืองไทย มีใครส่งอาหาร มีใครเป็นผู้คุม รวมทั้งการส่งออกผ่านชายแดน ทำยังไง ทหาร-ตำรวจ ไม่รู้เห็น
รวมทั้งเส้นทางการเงินที่ไปหยุดที่ พล.ท.มนัสหากไม่มีเล็ดลอดออกไปให้ใคร ก็มั่นใจได้เลยว่านี่แหละบิ๊กบอสตัวจริง
เอาทุกอย่างมาชี้แจงให้สิ้นสงสัย ทำคลิปวิดีโอเล่าเหตุการณ์ตามถนัดก็เป็นเรื่องดีที่คนจะได้เข้าใจได้ง่าย
เพียงแต่อย่าไปก๊อบภาพหรือข้อมูลผิดจากกูเกิ้ลมาก็แล้วกัน
ทำให้ได้เท่านี้ รับรองความเชื่อมั่นก็กลับคืนมาแน่นอน!!!
รุก กลางกระดาน