วันที่ 3 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า สหภาพยุโรป (อียู) แจ้งเตือนประเทศสมาชิกให้เตรียมการสำหรับความเป็นไปได้ในการยุติการซื้อก๊าซธรรมชาติจากประเทศรัสเซียอย่างสมบูรณ์ โดยยืนยันว่าจะไม่ยอมตามความต้องการของรัสเซียที่ต้องการให้อียูจ่ายด้วยเงินสกุลรูเบิล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะกรรมาธิการยุโรปของอียูเสนอต่อประเทศสมาชิกเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เพื่อลงโทษรัฐบาลรัสเซียต่อกรณีรุกรานยูเครนซึ่งรวมถึงระงับซื้อน้ำมันจากรัสเซีย แม้ว่าจากการประชุมของรัฐมนตรีด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมของอียูที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้กล่าวถึงประเด็นที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจเพิ่มความยุ่งยากเกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย โดยหลายสมาชิกอียู รวมทั้งเยอรมนี มหาอำนาจอันดับหนึ่งทางเศรษฐกิจในยุโรป ที่ต้องพึ่งพาน้ำมันรัสเซียในการผลิตไฟฟ้าจำนวนมาก

อียูพร้อม- น.ส.บาร์บารา ปงปีลี รมว.การเปลี่ยนผ่านด้านนิเวศวิทยาของประเทศฝรั่งเศสกล่าวระหว่างการประชุมรัฐมนตรีพลังงานยุโรปสมัยพิเศษในประเด็นก๊าซรัสเซียและวิกฤตน้ำมันที่สำนักงานใหญ่อียูในกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เมื่อ 3 พ.ค. (เอเอฟพี)

รัสเซียต้องการให้ลูกค้าจากประเทศคู่อริจ่ายค่าเชื้อเพลิงด้วยสกุลเงินรูเบิลของรัสเซีย ถือเป็นมาตรการเอาคืนที่รัสเซียถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและทางการเงินต่อธนาคารกลางรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนเม.ย. ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียเพิ่งประกาศระงับส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเพราะไม่ปฏิบัติตามคำขาดให้ชำระเงินรูเบิล และหลังการหารือ น.ส.บาร์บารา ปงปีลี รมว.การเปลี่ยนผ่านด้านนิเวศวิทยาในฐานะประธานการประชุม พร้อมด้วยน.ส.คาดรี ซิมสัน คณะกรรมาธิการด้านพลังงานของอียู ระบุว่าชาติสมาชิกทั้ง 27 ประเทศเป็นหนึ่งเดียวกับโปแลนด์และบัลแกเรีย และจะสะสมก๊าซธรรมชาติในคลังเพื่อเตรียมสำหรับการยุติซื้อก๊าซจากรัสเซียอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้ยังระบุว่าไม่มีบริษัทในยุโรปที่จะทำตามคำสั่งของนายวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน