ExpertBook โน้ตบุ๊กเจาะกลุ่มผู้ใช้งานชั้นธุรกิจและความบันเทิงทั่วไปที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง พกพาสะดวก ยืดหยุ่นต่อการใช้งานจากค่ายเอซุส ผู้พัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ชื่อก้องโลกจากไต้หวัน

พัฒนาต่อยอดจากโน้ตบุ๊ก Asus Pro (2017) แตกต่างชัดเจนจาก ZenBook และ VivoBook โน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ทั่วไประดับบนและกลาง รวมถึงโน้ตบุ๊ก Republic of Gamers (ROG) ที่มุ่งเน้นกลุ่มผู้ชื่นชอบเล่นเกม ปีนี้ผู้ทดสอบนำประสบการณ์ทดลองใช้งาน ASUS ExpertBook B5 OLED Series มาให้ชม

ExpertBook B5 มีงานออกแบบภายนอกเรียบหรู คมเข้ม แลดูมีประสิทธิภาพอย่างมืออาชีพ ตัววัสดุผลิตจากอะลูมิเนียมชั้นดี และโลหะผสมแมกนีเซียม (แมกนีเซียม-อะลูมิเนียมอัลลอย) คุณสมบัติแข็งแรงทนทานแต่น้ำหนักเบา ผ่านมาตรฐานความอึดถึก MIL-STD 810H ของกองทัพสหรัฐ ที่ทดสอบเข้มงวด ทั้งการกดทับ การสั่นสะเทือน การกระแทกและการตกจากที่สูง รวมถึงการทดสอบความแข็งแรงของบานพับกว่า 3 หมื่นครั้ง

พื้นผิวเครื่องมีความด้าน หยิบจับมั่นใจไม่ลื่นมือ ฝาด้านบนมี LED บอกสถานะการใช้งานกล้อง (ไม่ให้คนอื่นรบกวน) ใต้เครื่องมีช่องอากาศไหลเข้า และช่องระบายความร้อนอยู่สันบนของฐานติดกับจอภาพ เสียงพัดลมระบายความร้อนไม่หนวกหูเกิน

รุ่นที่ผู้ทดสอบได้มาทดลองใช้เป็นรุ่น B5302F ขนาดกว้าง 210.6 ยาว 309 และหนา 16.9 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 1.3 กิโลกรัม กำลังดีกับโน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้ว

ชิ้นส่วนและงานประกอบแข็งแรงมาก จากจอภาพที่เมื่อเปิดขึ้นไม่โยกเยก แม้ฐานเครื่องจะเบาไปเล็กน้อย ทำให้ไม่สามารถใช้มือเดียวเปิดฝาได้ ฐานวางข้อมือทั้งสองข้างกว้างขวางไม่มีอาการบุบ ชอบที่ทัชแพดอยู่กึ่งกลางเครื่อง พร้อมเทคโนโลยี Asus NumberPad 2.0 ที่ผู้ใช้สามารถกดปุ่มฟังก์ชันลัดที่มุมขวาบนของทัชแพดเพื่อเปิดการทำงานของปุ่มตัวเลขได้

ส่วนปุ่มฟังก์ชันมุมซ้ายบนของทัชแพด ช่วยปรับความสว่างของแสง NumberPad ได้ 2 ระดับ เป็นฟีเจอร์ที่หวือหวาและก่อนหน้านี้มีเฉพาะในโน้ตบุ๊กรุ่นไฮเอนด์ของค่ายเอซุส รวมถึงฟีเจอร์เอกลักษณ์อย่าง ErgoLift ที่สันด้านล่างของจอภาพช่วยยกโน้ตบุ๊กให้เทตัวเข้าหาผู้ใช้ เล็กน้อย ช่วยเรื่องการระบายความร้อนและความสะดวกในการพิมพ์งาน

แป้นพิมพ์มีปุ่มค่อนข้างใหญ่และตื้นพร้อมไฟส่องสว่างสีขาว ตัวอักษรทั้งไทยและอังกฤษเห็นได้ชัดเจน ไม่พบปัญหาไฟล้นบดบังอักษร โดยประสบการณ์การพิมพ์ที่ได้รับถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ผู้ทดสอบพิมพ์ผิดน้อยลงจากระยะห่างของปุ่ม อย่างไรก็ดี ผู้เคยชินกับปุ่มเชิงกลลึกๆ อาจจะต้องปรับตัวให้เคยชินสักหน่อยในการใช้งาน

ลำโพงสเตอริโออยู่มุมซ้ายและขวาของเครื่อง (ด้านใกล้ผู้ใช้) เสียงคุณภาพสูงน่าประทับใจ จากการทดสอบฟังเพลงพบว่ามีเวทีเสียงกว้างขวาง ทำให้เสียงมีมิติและการแยกเครื่องดนตรี รวมถึงเสียงของนักร้องชัดเจนมาก ยังมีเบสทรงพลังกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปเมื่อฟังเพลง

ส่วนการชมภาพยนตร์ผ่าน Netflix พบว่าเสียงคุณภาพสูงแต่ค่อนข้างเบา แนะนำให้ใช้หูฟัง ส่วนกล้องเว็บแคมความละเอียด HD ละเอียดน้อย ไปนิด แต่ดีที่มีฝาเลื่อนปิดเลนส์ (Webcam Shield) กันใครแอบมองผ่านเลนส์นี้

ปุ่มและการเชื่อมต่อเมื่อหันหน้าเข้าหาผู้ใช้จะพบช่อง HDMI สำหรับต่อเสียงและภาพคมชัดสูงสุดระดับ 4K ออกโทรทัศน์ ช่อง USB 3.2 Gen 2 Type A ช่องหูฟังแบบมินิสเตอริโอ และปุ่มเปิดปิดเครื่องที่มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบิลด์-อิน รวมถึงช่อง Kensington lock slot ส่วนหนึ่งของมาตรฐานความปลอดภัยระดับองค์กรจากเอซุส รวมกับ Webcam Shield, Fingerprint Sensor และ Trusted Platform Module 2.0 (TPM) เป็นการเข้ารหัสข้อมูลก่อนจัดเก็บในเครื่อง

สันอีกฝั่งเป็นที่อยู่ของช่อง Thunderbolt 4 จำนวน 2 พอร์ต ทำหน้าที่เชื่อมต่อข้อมูลและพลังงาน พร้อมช่อง Micro Ethernet สำหรับเชื่อมต่อ LAN ซึ่งทางเอซุสแถมตัวแปลงมาให้สามารถต่อเข้ากับสาย LAN แบบทั่วไปที่เป็นหัวแบบ RJ45

ExpertBook B5 ยังมาพร้อมหน้าจอระบบสัมผัสความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล (Full HD) แบบ OLED อัตราการตอบสนองเพียง 0.2 มิลลิวินาที (ms) เป็นหน้าจอทันสมัยมากของแวดวงไอที มักพบตามสมาร์ตโฟนระดับกลางไปจนถึงไฮเอนด์ ตัวจอภาพมีขอบรอบๆ ค่อนข้างบาง ช่วยส่งให้จอมีความโดดเด่น

ผสมผสานความคมชัดในรายละเอียด ความสว่าง 400 นิต และสีที่เปล่งปลั่งให้ขอบเขตสีได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็มมาตรฐาน DCI-P (เทียบเท่าโรงภาพยนตร์) คอนทราสต์สูงจากสีดำแท้ทำให้ภาพมีไดนามิกเพิ่มขึ้น พร้อมเคลือบสารป้องกันการสะท้อนและการรับรองเทคโนโลยีถนอมดวงตาจากสถาบัน TUV Rheinland จากเยอรมนี นับเป็นหน้าจอที่ผู้ทดสอบเฝ้ารอมานานในโน้ตบุ๊ก

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูงด้วยเป็นที่มาของคำว่า “Flip” เพราะฝาจอกางได้ครบ 360 องศา ทำให้ผู้ใช้เลือกลักษณะจัดวางได้ดังใจ เริ่มตั้งแต่โน้ตบุ๊กปกติไปจนถึงการตั้งเป็นเต็นท์ เป็นสแตนด์ และแท็บเล็ตได้ นอกจากนี้ เอซุสยังแถมเมาส์ไร้สายและ ปากกาสไตลัส (พร้อมถ่าน AAA) มาให้เป็น Asus Pen ที่รองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการจดบันทึกและ คอนเทนต์ที่ต้องอาศัยการวาดภาพ

ตัวปากกาแปะติดกับเครื่องได้หลายจุด อย่างไรก็ดี แนะนำให้พกไว้กับตัวดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องถือไปถือมา หรือชอบแปลงร่างเครื่องบ่อยๆ และด้วยความที่พื้นผิวตัวเครื่องและปากกามีความด้าน เสียงเสียดสีระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองทำให้ผู้ทดสอบรู้สึกเสียวฟัน ส่วนการทดสอบใช้พบว่ามีความลื่นตอบสนองว่องไวดี แต่ไม่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหมือนสไตลัสอย่าง S Pen ของซัมซุง

ASUS ExpertBook B5302F ใช้ขุมพลังจากหน่วยประมวลผล หรือซีพียู Intel Core i5-1135G7 (สามารถเลือกได้เป็น Core i3-1115G4 หรือ Core i7-1165G7) มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 11 (เลือกเป็น Home หรือ Pro ได้) รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไมโครซอฟท์ หน่วยความจำแรม (RAM) ประเภท DDR4 ขนาด 8 กิกะไบต์ (สามารถใส่ได้ถึง 32 GB)

ความถี่สัญญาณนาฬิกา 3,200 เมกะเฮิร์ตซ์ (MHz) พื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 512 GB (ใส่ได้ถึง 2 เทร่าไบต์) แบบ SSD บนฟอร์มแฟ็กเตอร์แบบ M.2 ระบบ NVMe ผ่าน อินเตอร์เฟซ PCIe 3.0 x4 โดยการทดสอบใช้งานพบว่า ExpertBook B5302F รองรับการใช้งานและความบันเทิงทั่วไปได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปใช้เล่นเกมกราฟิกสูง เนื่องจากไม่ได้ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิกแบบแยก

การเชื่อมต่อรองรับ Wi-Fi 6 แบบ Dual-Band ได้ รวมถึง Bluetooth 5 ขณะที่การเปิดปิดเครื่องรวดเร็วอย่างมากสมมาตรฐาน Intel EVO ที่ยืนยันคุณภาพการชาร์จที่รวดเร็ว แบตฯ ใช้งานได้นาน ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น และการตอบสนองว่องไวโดยเฉพาะการเปิดปิดเครื่องจาก Sleep mode ที่น้อยกว่า 1 วินาที (เร็วพอๆ กับสมาร์ตโฟน) และการเปิดเครื่องจากที่ปิดไว้รวดเร็วไม่ถึง 10 วินาที เร็วยิ่งกว่าสมาร์ตโฟนปัจจุบันเสียอีก

แหล่งพลังงานเป็นแบตเตอรี่ 4 เซลล์ ขนาด 66 วัตต์ต่อชั่วโมง (Whr) โดยเอซุสโฆษณาว่าใช้งานได้ถึง 14 ชั่วโมง แต่จากการทดสอบใช้งานจริงอยู่ที่ประมาณ 12 ชั่วโมง นับว่าอยู่ในระดับน่าพอใจ ส่วนการชาร์จจากศูนย์ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ใช้เวลา 2 ชั่วโมง นานกว่าที่คาดไว้

ฟีเจอร์อื่นๆ ได้แก่ ระบบ AI noise canceling เป็นการตัดเสียงรบกวนทั้งขาเข้าและขาออกโดยอาศัยการเรียนรู้จากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระบบ Noise-reducing camera ช่วยลดทอนสัญญาณรบกวนภาพผ่านกล้องเว็บแคมทำให้ภาพชัดขึ้น ปุ่มฟังก์ชันลัดบนแป้นพิมพ์ เช่น การถ่ายภาพหน้าจอ เปิดใช้งานเว็บแคม ปิดเสียงไมโครโฟน เปิดใช้งานการตัดเสียงรบกวน AI หรือเปิดโปรแกรม My ASUS ได้ทันทีด้วย

ผู้ทดสอบมองว่า ASUS ExpertBook B5 OLED Series เป็นโน้ตบุ๊กรองรับการใช้งานและความบันเทิงทั่วไปได้รอบด้าน มีประสิทธิภาพสูง มีจุดเด่นทั้งการออกแบบที่รูปหล่อ หน้าจอ OLED ที่สวยงาม ลำโพงเสียงดี วัสดุระดับพรีเมียม แป้นพิมพ์และทัชแพดที่ตอบสนองว่องไว

ให้ประสบการณ์ใช้งานน่าประทับใจ ควบรวมกับฟอร์มแฟ็กเตอร์ที่สามารถปรับได้ ตามต้องการ อุปกรณ์แถมครบครันทั้งสไตลัสและเมาส์ รวมถึงการเชื่อมต่อทุกรูปแบบ พร้อมการรับประกัน 3 ปีจากเอซุส สนนราคาที่ 32,900 บาท เป็นหนึ่งในโน้ตบุ๊กที่คุ้มค่าน่าซื้อที่สุดสำหรับมืออาชีพชั่วโมงนี้

จันท์เกษม รุณภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน