การเปิดภาคเรียนใหม่ ปีการศึกษา 2565 กำลังจะมาถึงในวันที่ 17 พ.ค.นี้ สถานศึกษาต่างๆ นอกจากการ เตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัย อาคารสถานที่ การจัดการเรียนการสอน และประเมินตนเองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว การดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน ก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งไม่แพ้กัน
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ความสำคัญต่อสุขภาพอนามัยของนักเรียน เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญ และเป็นปัจจัยแรกที่จะส่งผลต่อคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียน จึงจำเป็นต้องให้การดูแล สนับสนุน ส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพอนามัยสมบูรณ์ แข็งแรง มีความพร้อมที่จะเรียนรู้ ตามศักยภาพของนักเรียนแต่ละบุคคล อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าการจัดให้มีโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน เป็นบริการสำคัญที่จะช่วยให้นักเรียนในโรงเรียนแต่ละแห่ง ซึ่งมีสภาพความแตกต่างทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ ได้รับการบริการอาหารกลางวัน ที่เหมาะสมถูกสุขลักษณะ
การจัดประชุมคณะกรรมการโครงการอาหารกลางวันนักเรียน เพื่อจัดทำคู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน ประจำปีการศึกษา 2565 ขึ้น เพื่อให้โรงเรียนทุกแห่งได้รับทราบรายละเอียดและขั้นตอนการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันที่ดี มีประสิทธิภาพ ตลอดจนมีความเข้าใจถึงแนวปฏิบัติในการจัดซื้อจัดจ้างอาหารกลางวันที่ถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันนักเรียนเป็นไปในทิศทางเดียวกันต่อไป
อัจฉรา ทั่งโม
นักประชาสัมพันธ์ สพฐ.