ไบเดนหนุนฟินแลนด์-สวีเดนเข้านาโต – วันที่ 20 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สวีเดนและฟินแลนด์ได้รับการสนับสนุนทั้งหมดครบถ้วนเต็มที่จากสหรัฐในการตัดสินใจยื่นสมัครเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลังทั้งสองประเทศยื่นสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรกลาโหมชาติตะวันตกเมื่อสัปดาห์เดียวกัน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในภูมิรัฐศาสตร์ของยุโรป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายไบเดนกล่าวขณะเคียงข้างนายกรัฐมนตรีสวีเดน มักดาเลียนา อันเดอช็อน และประธานาธิบดีฟินแลนด์ เซาลี นีนิสเตอ ซึ่งเดินทางเยือนสหรัฐ ที่ทำเนียบขาวว่า การยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตของสวีเดนและฟินแลนด์เป็นช่วงเวลาแห่งความมั่นคงของยุโรป

“สมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมกับนาโตไม่ใช่ภัยคุกคามต่อชาติใด” นายไบเดนกล่าวและว่าการมี 2 สมาชิกใหม่ทางเหนือตอนบนของโลกจะเสริมสร้างความมั่นคงของพันธมิตรและทำให้ความร่วมมือความมั่นคงของเราลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ถ้อยแถลงของนายไบเดนมีขึ้นขณะที่วุฒิสภาสหรัฐ ลงมติอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือทางทหารและมนุษยธรรมยูเครนอีก 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.37 พันล้านบาท ซึ่งผ่านสภาผู้แทนราษฎรด้วยการสนับสนุนจากทั้งสองพรรคเมื่อ 10 พ.ค. นับเป็นความช่วยเหลือฉุกเฉินก้อนใหญ่ที่สุดของสหรัฐต่อยูเครน รวมแล้วสหรัฐช่วยเหลือยูเครนทั้งสิ้นกว่า 1.7 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นความช่วยเหลือด้านความมั่นคง 2.06 แสนล้านบาท นอกจากนี้จะจัดสรรอีก 2.98 แสนล้านบาท เพื่อเสริมกำลังของอุปกรณ์สหรัฐที่ส่งไปยูเครนแล้ว

ด้านนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนยกย่องความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นการสนับสนุนสำคัญของสหรัฐในการฟื้นฟูสันติภาพในยูเครน ยุโรป และโลก

ทั้งนี้ สวีเดนและฟินแลนด์ต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกทั้ง 30 ประเทศ เพื่อเข้าร่วมเป็นพันธมิตรนาโต แต่ตุรกีคัดค้าน อย่างไรก็ตาม นายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต มั่นใจว่าความขัดแย้งจะได้รับการแก้ไข

แน่นแฟ้น – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า สหรัฐหนุนฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโต ขณะที่นายกรัฐมนตรีสองชาติเยือนสหรัฐ เมื่อ 19 พ.ค. (เอพี)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน