นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ “Museum Talk” เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์สากล ที่อาคารกรมศิลปากรว่า เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์สากลประจำปี 2565 กำหนดทิศทางในหัวข้อ พลังของพิพิธภัณฑ์ เพาเวอร์ ออฟ มิวเซียม (Power of Museums) แสดงให้เห็นความสำคัญของการรวมตัวของพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้เกิดพลังที่นำการเปลี่ยนแปลงแก่โลก
จากฐานข้อมูลศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรจำนวนพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยมีกว่า 1,528 แห่ง ทั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร พิพิธภัณฑ์หน่วยราชการ สถานศึกษา เอกชน และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์ชุมชนมีจำนวนมากพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ถือเป็นสถาบันแห่งความรู้ ทำหน้าที่เก็บรักษา รวบรวม บันทึกหลักฐานที่แสดงถึงความรู้ของผู้คนในแต่ละยุคสมัย แต่ละภูมิภาค แต่ละชุมชนจึงเป็น “คลังสมองทางวัฒนธรรม” เป็นแหล่งทุนทางวัฒนธรรม ซอฟต์เพาเวอร์ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
สำหรับประเทศไทย “วัฒนธรรม” นับเป็น ซอฟต์เพาเวอร์ ที่โดดเด่น เป็นที่ประจักษ์ในระดับโลกที่ผ่านมาประเทศไทยอยู่ในลำดับต้นในการจัดลำดับแหล่งวัฒนธรรมที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันจะมาเยี่ยมเยียนของหลายสถาบันอยู่เสมอ ไม่เพียงด้านการท่องเที่ยว ด้านอาหาร ต้มยำกุ้งก็เป็นที่รู้จักทั่วโลก ศิลปะการแสดงโนรา ที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งองค์ความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมดังกล่าวบันทึก อนุรักษ์ เก็บรักษา และจัดแสดงเผยแพร่ในพิพิธภัณฑ์โนราเติม วิน วาด จ.สงขลา และการแสดงเรื่องราวของศิลปินหมอลำท้องถิ่นเมืองร้อยเอ็ดที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ร้อยเอ็ด รวมถึงเรื่องราวของแม่ฉวีวรรณ ดำเนิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เป็นต้น