เมื่อเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวของจ.ระยอง นักท่องเที่ยว มักจะจำภาพความสวยงามของธรรมชาติทางทะเล ไม่ว่าจะเป็นชายหาด และเกาะแก่งต่างๆ โดยเฉพาะเกาะเสม็ดที่โด่งดังไป ทั่วโลก รวมถึงเทศกาลเที่ยวผลไม้และของดี จ.ระยอง ที่จัดขึ้นทุกปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระยองยังมีอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และนับเป็นอันซีนระยอง คือ “สวนพฤกษศาสตร์ระยอง” เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของธรรมชาติอย่างมาก

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง องค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นสวนสาขาภาคตะวันออกของสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่บึงสำนักใหญ่ (หนองจำรุง) ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 3,800 ไร่

ทางจังหวัดระยอง และประชาชนในท้องถิ่น เห็นชอบให้องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ในเบื้องต้น ประมาณ 1,193 ไร่ เมื่อปี พ.ศ.2545 เพื่อพัฒนาจัดตั้งศูนย์รวมพรรณไม้ภาคตะวันออก ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ และให้บริการเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนในท้องถิ่นและผู้มาเยี่ยมชม

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง มีน้ำตลอดทั้งปี มีระบบนิเวศดั้งเดิมที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ ด้วยพันธุ์ไม้ท้องถิ่น และพันธุ์ไม้ หายากกว่า 400 ชนิด ที่ขึ้นกระจายอยู่เต็มพื้นที่ทั้งบนบกในน้ำ และดงป่าต้นเสม็ดแดง เสม็ดขาว ที่ได้รับขนานนามว่า “ป่าเสม็ดพันปี” เพราะมีลำต้นขนาดใหญ่ รวมถึงนกอพยพและนกพื้นถิ่นหายากหลากหลายสายพันธุ์ ให้สัมผัสได้อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ทั้งการล่องเรือท้องแบน พายเรือคายัก ปั่นจักรยาน หรือเดินเท้า ตามเส้นทางธรรมชาติกับทิวทัศน์โอบล้อมไปด้วยต้นไม้ เสมือนหลุดเข้าไปกลางป่าลึก และยังมีลานกางเต็นท์ไว้บริการอีกด้วย

นายวัชนะ บุญชัย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยอง กล่าวว่า ป่าชุ่มน้ำแห่งนี้ นับว่ายังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีพันธุ์ไม้ท้องถิ่นหายากมากมาย โดยเฉพาะบางพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่มาถึงสวนพฤกษศาสตร์ระยอง ซึ่งเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพันธุ์ไม้ในภาคตะวันออก เสมือนเป็นคลังที่รวบรวมความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของประเทศไทยไว้ และยังต่อยอดในการศึกษา พร้อมทั้งเผยแพร่ความรู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปให้เข้าใจถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติของพื้นที่ชุ่มน้ำ

ขณะเดียวกัน มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด พร้อมเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ติดต่อราชการเวลา 08.30-16.30 น. ท่องเที่ยวได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ติดต่อสอบถามโทร. 0-3863-8880-1

ไม่มีค่าเข้าชม แต่มีค่าบริการ ดังนี้ ค่าบำรุงสถานที่ (บริการความรู้) คนละ 20 บาท, ค่าบริการเรือเครื่อง (นั่งได้ 6 คน) ชั่วโมงละ 600 บาท, ค่าเช่าคายัก (1 ลำนั่งได้ 2 คน) ชั่วโมงละ 100 บาท, ค่าเช่าจักรยาน 2 ล้อ, รอบละ 50 บาท, ค่าบำรุงสถานที่ค้างแรม (กางเต็นท์) คนละ 50 บาท เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ไม่คิดค่าบริการ และค่าบำรุงถ่ายชุดวิวาห์ ครั้งละ 500 บาท

สำหรับลานกางเต็นท์มี 2 ลาน คือบริเวณสำนักงาน ห้องน้ำสะดวก และบริเวณทางเข้าป่าเสม็ดโบราณ จุดนี้เป็นส่วนตัว แต่ห้องน้ำห่างออกไป 400 เมตร สามารถวอล์กอินได้เลย ไม่ต้องจอง เข้ามาเลือกพื้นที่ได้ตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป นอกเวลาทำการติดต่อเจ้าหน้าที่ รปภ.

ข้อควรปฏิบัติเมื่อมากางเต็นท์คือ อย่าส่งเสียงดังหรือเปิดเพลงเสียงดังรบกวนผู้อื่น และงดใช้เสียงหลัง 22.00 น., ห้ามนำสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสิ่งเสพติดเข้ามาในพื้นที่, ห้ามนำอาวุธเข้ามายังจุดกางเต็นท์, ห้ามนำกล่องโฟมเข้ามาและ ลดการใช้ถุงพลาสติก, ประกอบอาหารได้ แต่ห้ามก่อไฟลงบนพื้นดินโดยตรง, ปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของ เจ้าหน้าที่โดยเคร่งครัด, ค่าจัดการขยะ 50 บาท ต่อครอบครัว (ทางสวนมีถุงดำให้), ถ้าต้องการใช้ไฟฟ้า ต้องนำสายไฟ มาเอง และเสียค่าบริการเพิ่ม 50 บาท สำหรับชาร์จไฟ พัดลม, 100 บาท ชาร์จไฟ พัดลม กระติกน้ำร้อน เตาหมูกระทะ และ 200 บาท รถเต็นท์ติดแอร์ ตู้เย็น รถไฟฟ้า

ส่วนคนที่นำสัตว์เลี้ยงมาด้วย มีข้อปฏิบัติ คือ ต้องใส่สายจูงสัตว์เลี้ยงไว้ตลอดเวลา ห้ามปล่อยเด็ดขาด, เมื่อสัตว์เลี้ยงขับถ่าย ต้องเก็บออกไปทิ้งนอกพื้นที่สวน, หากต้องการนำสัตว์เลี้ยง ใช้บริการเรือหรือคายัก ต้องเตรียมชูชีพสำหรับสัตว์เลี้ยงมาเอง, ห้ามสัตว์เลี้ยงของท่านสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับผู้ใช้บริการท่านอื่น, กรณีการมาทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่ไม่สามารถ รับฝากสัตว์เลี้ยงของท่านได้, หากสัตว์เลี้ยงสร้างความเสียหาย ให้กับสวนหรือผู้อื่น เจ้าของสัตว์ต้องรับผิดชอบ

ด้าน นายวัชรพล สารสอน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย สาขาระยอง กล่าวว่าสวนพฤกษศาสตร์ระยอง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย ที่มีความสวยงามหลากหลายของธรรมชาติป่า ชุ่มน้ำ มีความสะดวกในการเข้าไปชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด กับความมหัศจรรย์ของพันธุ์ไม้หายาก ทิวทัศน์ที่แปลกตาสวยงามเหมือนกับหลุดเข้าไปอยู่กับป่าดึกดำบรรพ์ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่เป็น “อันซีนระยอง” ที่ไม่ควรพลาด

หากมาระยองต้องมาสัมผัส โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนพ.ค. จนถึงก.ค. ยังสามารถแวะชิมผลไม้ของระยองควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ ที่มีการเปิดสวนผลไม้กว่า 31 สวน ให้ชิมตามโครงการ “อร่อยไปทุกไร่ ชิมไปทุกสวน”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-3865-5420-1

ชยพล ปัญญาวิศิษฎ์กุล
กวิสรา เรืองทับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน