วันที่ 23 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจเยือนเอเชีย เข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ผู้นำญี่ปุ่น หลังเสร็จสิ้นการพบปะกับประธานาธิบดียุน ซ็อกยอล ผู้นำเกาหลีใต้ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนาย ไบเดนกล่าวหลังจากพูดคุยกับนายกฯ คิชิดะว่า “มิตรภาพระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นเป็นรากฐานที่สำคัญของสันติภาพและความรุ่งเรืองในอินโด-แปซิฟิกมานานแล้ว และสหรัฐยังคงมุ่งมั่น ที่จะปกป้องญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ เราจะเผชิญหน้ากับความท้าทายทั้งในปัจจุบันและอนาคตร่วมกัน” ขณะที่นายคิชิดะกล่าวว่าการเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีไบเดนในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร สหรัฐจะมีส่วนในการเสริมความแข็งแกร่งของภูมิภาค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายไบเดนยังประกาศเดินหน้ากรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (ไอพีอีเอฟ) ระหว่างสหรัฐ ญี่ปุ่น และอีก 11 ประเทศ รวมถึงอินเดีย โดยกรอบความตกลงนี้ต่างจากความร่วมมือทางการค้าแบบดั้งเดิม เพราะไม่มีนโยบายเจรจาลดภาษีและการเข้าถึงตลาดที่ง่ายขึ้น แต่จะเน้นการบูรณาการด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยีดิจิทัล ห่วงโซ่อุปทาน โครงสร้าง พื้นฐานพลังงานสะอาด และมาตรการต่อต้านการทุจริต

นอกจากนี้สองผู้นำยังเห็นชอบว่าจะร่วมสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวทางทะเลของจีน รวมถึงการซ้อมรบร่วมระหว่างจีนกับรัสเซีย และนายไบเดนยังแสดงจุดยืนว่าสหรัฐจะปกป้องไต้หวัน พร้อมเตือนจีนว่ากำลังเล่นกับอันตรายจากความพยายามส่งฝูงบินรบเฉียดน่านฟ้าไต้หวัน การซ้อมรบทางเรือ การซ้อมรบร่วม การก่อกวน และการก่อสร้างในพื้นที่พิพาท ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนเตือนว่าจีนพร้อมปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ ทั้งยังตำหนิการให้คำมั่นของนายไบเดนและว่าไม่ควรดูถูกความมุ่งมั่นในการปกป้องอธิปไตยของจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน