สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธัมมธโช) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่ หนกลาง และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรุงเทพฯ เป็นประธานยกช่อฟ้าอุโบสถไม้ 2 ชั้น และหล่อพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 109 นิ้ว เพื่อเป็นพระพุทธรูปประธานในอุโบสถ โดยมีพระธรรมโพธิมงคล เจ้าคณะภาค 2, พระเทพบัณฑิต เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง (ธ) วัดเฉลิมกาญจนาภิเษก พร้อมคณะพระเถระชั้นผู้ใหญ่จากจังหวัดลพบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง ร่วมพิธีสวดเจริญชัยมงคลคาถา ที่บริเวณอุโบสถไม้วัดท่าอิฐ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง

จากนั้นสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีมายังปะรำพิธีหล่อพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 109 นิ้ว ท่ามกลางข้าราชการ พ่อค้า และประชาชน ที่ต่างนำทอง นาก เงินมาใส่ในกระบวยหลอม

วัดท่าอิฐสร้างเมื่อปี พ.ศ.2304 บริเวณที่ตั้งวัดเดิมเข้าใจว่าเป็นที่ปั้นเผาอิฐนำไปก่อสร้าง วัดขุนอินทประมูล และในคราวขุดดินเพื่อวางศิลาฤกษ์ ได้พบอิฐหน้าวัวขนาดใหญ่ นับว่าเป็นสถานที่ขนอิฐหรือท่าขนอิฐ และเมื่อได้สร้างวัดขึ้นจึงขนานนามว่าวัดท่าอิฐ พระประธานในอุโบสถชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อเพ็ชร พระประธานในวิหารชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ประมาณ 200 กว่าปี ประดิษฐานอยู่ในวิหารมหาอุด

ต่อมา พ.ศ.2535 พระครูสุคนธศีลคุณ (หลวงพ่อหอม) มีดำริจะสร้างเจดีย์ขึ้นในบริเวณ วัดท่าอิฐ กว้าง 40 เมตร สูง 58 เมตร เพื่อทดแทนเจดีย์หลังเดิม ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอุโบสถที่ผุพังไปตามกาลเวลาและเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานในพระเจดีย์เป็นสมบัติของศาสนา ในปี พ.ศ.2538 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อเจดีย์ว่า พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน