ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ปิดฉากลงด้วยการครองเจ้าเหรียญทองของเวียดนาม เจ้าภาพตามคาด โดยกวาดไปถึง 205 เหรียญทอง 125 เหรียญเงิน และ 116 เหรียญทองแดง ขณะที่ทัพนักกีฬาไทย ตามมาแบบห่างๆ อย่าง “ห่วงๆ” ในอันดับ 2 ที่ 92 เหรียญทอง 102 เหรียญเงิน 138 เหรียญทองแดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่าง “ห่วงๆ” ที่ว่าอาจจะไม่ได้หมาย ถึงใคร แต่หมายถึงทัพนักกีฬาไทยเอง

แน่นอนว่าเรื่องเจ้าเหรียญทองรู้กันดีอยู่แล้วว่าคงไม่พ้นเวียดนาม เนื่องจากชนิดกีฬา และอีเวนต์ที่จัดชิงชัยนั้นล้วนเอื้อให้เจ้าภาพคว้าเหรียญโดยเฉพาะ ทำให้ก่อนเคลื่อนขบวนทัพเข้าสู่ฮานอย ไทย จึงเลือกมองไปที่เป้าหมายอื่นนั่นคือการเป็นเจ้าในกีฬาสากลที่ถูกจัดการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์

นักกีฬาหลายคน รวมถึงหลายสมาคมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม บางเหรียญทอง การันตีมาตั้งแต่ก่อนแข่งอย่างเช่น ฟุตซอล หรือตะกร้อ บางเหรียญทองนับเป็นเซอร์ไพรส์ อย่างเช่น กรีฑา ว่ายน้ำ ฯลฯ แต่ก็มีหลายกีฬาเช่นกันที่พลาดไปเช่นกัน

ทำให้เมื่อลองมาไล่เลียงนับกันดีๆ แล้ว เหมือนว่าผลงานของนักกีฬาไทย ครั้งนี้ดูจะน่าเป็นห่วง เพราะถ้านับเฉพาะกีฬาและอีเวนต์ที่จะจัดในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในซีเกมส์ครั้งนี้นั้นมีทั้งหมด 24 ชนิดกีฬา 234 อีเวนต์ ไทย ทำได้เพียง 40 เหรียญทอง 55 เหรียญเงิน 57 เหรียญทองแดง ยังเป็นรองเวียดนาม ที่ทำได้ 87 เหรียญทอง 53 เหรียญเงิน 45 เหรียญทองแดง เกินครึ่งไปอีก!!

ต่อให้มองว่าการเล่นในบ้าน มีเสียงเชียร์ หรือการตัดสิน ปัจจัยอะไรก็แล้วแต่มีผล ต่อผลงาน แต่สุดท้ายแล้วเหรียญสากล ที่ตั้งเป้าไว้ก็ไม่ควรจะห่างกันขนาดนี้ หรือไม่

นี่เป็นการบ้านชิ้นโต ของทั้งสมาคมกีฬา ที่พลาดเหรียญ การกีฬาแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ต้องหาต้นสายปลายเหตุให้เจอ อย่างน้อยๆ ก็ในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ยังพอให้แก้ตัวได้ ก่อนโอลิมปิกจะมาถึง

ที่ผ่านมาเอาแต่กล่อมตัวเองกันว่าชาติอื่นเขาพัฒนาขึ้นมามาก แล้วไทยไม่คิดจะพัฒนาหนีเขาไปบ้างหรือ!?!?

หากปล่อยไว้แบบนี้ ความภาคภูมิใจที่เคยมีสักวันจะไม่เหลือเอานา…ฝากไว้ให้คิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน