รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานวันที่ 5 มิ.ย. ว่าถึงความคืบหน้าสถานการณ์สะเทือนขวัญในบังกลาเทศ หลังเกิดเหตุไฟไหม้คลังสินค้าขนาดใหญ่ในเขตสิตาคุนดู เมืองจิตตะกอง เมืองท่าและศูนย์กลางการค้า ตั้งแต่ช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 4 มิ.ย. และเพราะสินค้าส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม รวมถึงสารเคมีและสิ่งของที่บรรจุตู้คอนเทนเนอร์ราว 4,000 ตู้รอบคลังสินค้า ส่งผลให้ไฟลุกลามเผาวอดเป็นบริเวณกว้าง พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 ราย และมากกว่า 300 คนได้รับบาดเจ็บ หลายคนมีอาการสาหัส และในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 40 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกอย่างน้อย 10 นาย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุและสันนิษฐานว่าต้นเพลิงอาจมาจากตู้คอนเทนเนอร์สินค้าที่บรรจุไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพลิงมรณะ – หน่วยกู้ภัยลำเลียงศพผู้ประสบเหตุไฟไหม้รุนแรงที่คลังสินค้าในเมืองจิตตะกอง ของบังกลาเทศ หลังเกิดระเบิดและไฟไหม้ลุกลามเมื่อค่ำวันที่ 4 มิ.ย. ผู้เสียชีวิต แล้ว 49 ราย มากกว่า 300 คนบาดเจ็บ และสาเหตุยังอยู่ระหว่างสอบสวน (รอยเตอร์)

นายแรซุล การิม ผู้อำนวยการหน่วยดับเพลิงท้องถิ่น กล่าวว่ายังมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสูญหายหลายนาย “ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ของหน่วยดับเพลิงของเราที่ต้องสูญเสียเจ้าหน้าที่มากขนาดนี้ในเหตุการณ์เดียว” เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยอีกคนกล่าวกับสื่อว่ายังมีร่างผู้เสียชีวิตนอนตายกลาดเกลื่อนบนพื้นที่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ ขณะที่หลายฝ่ายหวาดวิตกว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นเพราะนอกจากคนงานในคลังสินค้า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และหน่วยกู้ภัยแล้ว ยังมีสื่อมวลชนหลายสิบคนแห่ทำข่าว รวมถึงไลฟ์สตรีมรายงานจากจุดเกิดเหตุในช่วงที่ไฟกำลังโหมไหม้อย่างหนัก และตอนนี้หลายคนถูกระบุเป็นผู้สูญหาย

ด้านกองทัพบังกลาเทศแถลงส่งเจ้าหน้าที่ทหาร 250 นายรุดช่วยเหลือและป้องกันสารเคมีไหลลงมหาสมุทรอินเดียโดยระดมวางถุงทรายเป็นแนวรอบคลังสินค้า ส่วนนายโมมินูร์ ราห์มาน ประธานฝ่ายบริหารรัฐบาลเมืองจิตตะกอง กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ยังเดินหน้าดับไฟ แม้จะควบคุมส่วนใหญ่ได้แล้ว แต่ยังมีหลายจุดที่ยังโหมไหม้และต้องใช้เวลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน