เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนน สร้างจิตสำนึกรับผิดชอบให้เยาวชนรุ่นใหม่ บริษัท ไทยบริดจสโตน จํากัด ร่วมกับมูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย และภาคีในพื้นที่ ส่งมอบพื้นที่ความปลอดภัยบนท้องถนนในโครงการ “บริดจสโตน โกลบอล โรด เซฟตี้” ปีที่ 1 แก่โรงเรียนกะทู้วิทยา จ.ภูเก็ต โรงเรียนต้นแบบ โดยปรับปรุงสภาพแวดล้อมรอบโรงเรียนให้ปลอดภัยตามมาตรฐาน

เคอิจิ ชูมะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด เผยว่า วัตถุประสงค์และกิจกรรมของโครงการประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก ได้แก่ 1.School-Based Education พัฒนาความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัยของนักเรียนและครูในโรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย 2.Empowerment คัดเลือก Bridgestone’s Youth Champions เพื่อปลูกฝังภาวะผู้นำและความตระหนักด้านความปลอดภัยทางถนนของนักเรียน นำความรู้ไปเผยแพร่ให้เพื่อน ครอบครัวและเยาวชนรุ่นต่อไป 3.Road Safety Assessments เลือกโรงเรียนต้นแบบ โดยใช้เครื่องมือการให้คะแนนระดับดาว แก้ไขและปรับปรุงด้านความปลอดภัยให้เหมาะสมกับพื้นที่โดยรอบ และ 4.Local Engagement ส่งเสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายจิตอาสาภาคีในพื้นที่ เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในโรงเรียน เป้าหมายให้ปลอดภัย

ปีที่ผ่านมา บริดจสโตนจัดกิจกรรมดังกล่าวใน 4 โรงเรียน คือ โรงเรียนกะทู้วิทยา จ.ภูเก็ต โรงเรียนนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน 2 จ.ขอนแก่น และโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม 2 จ.เชียงราย มีนักเรียน 261 คน ครู 40 คน เข้าร่วม และนำเยาวชน 8 คนจาก 4 โรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือกเป็นเยาวชนต้นแบบเข้าร่วมอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน มีบทบาทแสดงความคิดเห็นในงานด้านความปลอดภัยทางถนนระดับชาติ และส่งต่อแนวคิดไปยังคนรุ่นต่อๆ ไปในชุมชน

นายธนพล แซ่ขอ และนายณรงค์ชาญ ทนน้ำ Bridgestone’s Youth Champions จากโรงเรียนกะทู้วิทยา จ.ภูเก็ต กล่าวร่วมกันว่าจะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ Bridgestone Global Road Safety ปีที่ 1 มาประยุกต์ใช้ในโรงเรียนและเขตชุมชน และสานต่อให้น้องๆ ที่โรงเรียนนำความรู้เหล่านี้ไปใช้อย่างถูกต้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน