มท. – เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) โดยกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคีเครือข่าย จัดงาน OTOP Midyear 2022 “สุขช้อป สุขใจ สุขทั่วไทยรวมไว้ในที่เดียว” ระหว่างวันที่ 4-12 มิ.ย. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ครั้งนี้ มีพี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางร่วมชมและเลือกซื้อสินค้าภายในงานกว่า 164,130 คน ทำให้มียอดการจำหน่ายทะลุเป้าที่กำหนดไว้ รวมทั้งสิ้น 573,232,033 บาท แบ่งเป็น ยอดจำหน่าย 503,761,188 บาท และยอดสั่งซื้อ 69,470,845 บาท โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจ และมียอดจำหน่ายสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ 1.ผ้าและเครื่องแต่งกาย 223,163,761 บาท 2.ศิลปิน OTOP 67,448,976 บาท 3.ข้าวของเครื่องใช้ 54,230,463 บาท 4.อาหาร 45,933,571 บาท และ 5.โซน OTOP ชวนชิม 35,503,004 บาท
พล.อ.อนุพงษ์กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณนักช็อปทุกคนที่ให้การสนับสนุนสินค้าโอท็อปของคนไทย ถือเป็นการจัดงานระดับชาติที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหลังโรคโควิด-19 ระบาด เกิดการกระจายรายได้ให้กับเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้เข้มแข็ง ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และเกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศมากยิ่งขึ้น
นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดมท. กล่าวว่า มท.จะได้นำผลสำเร็จของการจัดงานครั้งนี้มาขับเคลื่อนพัฒนา ต่อยอดด้านช่องทางการตลาดของผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันมุ่งขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ครัวเรือนสัมมาชีพได้รับการพัฒนาเข้าสู่การลงทะเบียนเป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการโอท็อป ระดับเครือข่าย เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม ดำเนินการภายใต้การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ เพิ่มศักยภาพชุมชนในการสร้างธุรกิจชุมชน บูรณาการภาคีสนับสนุนชุมชน
“การสร้างสรรค์ชุมชนพึ่งตนเองได้ มีเป้าหมาย ชุมชนมีศักยภาพในการบริหารจัดการและพัฒนาตนเอง สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และมีความสุข การส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากให้ขยายตัวอย่างสมดุล มีเป้าหมาย เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็งอย่างสมดุลและยั่งยืนด้วยนวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน และการเสริมสร้างทุนชุมชนให้มีธรรมา ภิบาล สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน” นายสุทธิพงษ์กล่าว