สิ้นยุค 7 เซียนที่ประกาศเลิกเล่นไป หลายคนอาจทำใจบ้างแล้วว่าอาจจะต้องใช้เวลาสักพักใหญ่กว่าที่วอลเลย์บอลหญิงไทย จะกลับมาสู่ยุครุ่งเรืองอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แน่นอนว่าช่วงแรกๆ ผลงานหนักไปทางแพ้ และยังไม่เข้าที่เข้าทาง จนโดนแฟนวอลเลย์บอลหลายคนโจมตี หรือบางคนเกือบจะหมดศรัทธาไปแล้ว

แต่ใครจะคิดว่าหลังจากนั้นไม่ถึง 1 ปี เหล่านักตบสาวรุ่นใหม่ได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ เริ่มจากการป้องกันแชมป์ซีเกมส์ 2021ไว้สำเร็จ และน่าชื่นชมที่สุดเลยคือในศึกเนชันส์ ลีก ที่สร้างความสุขให้แฟนลูกยาง และได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลก

สัปดาห์แรกเอาชนะบัลแกเรีย 3-0 เซ็ต ชนะเซอร์เบีย 3-2 เซ็ต แพ้เบลเยียม 2-3 เซ็ต ที่สำคัญคือพลิกชนะจีน 3-2 ต่อด้วยสัปดาห์ที่สองก็ยังเปิดสวยชนะแคนาดา 3-0 เซ็ต ปัจจุบันรั้งอันดับ 3 แข่ง 5 นัดมี 11 คะแนน เป็นรองแค่ญี่ปุ่น ซึ่งมี 14 แต้ม กับสหรัฐอเมริกา มี 12 คะแนนเท่านั้น

แต่โชคร้ายเหลือเกินในขณะที่ฟอร์มกำลังแรงแบบนี้ ดันเจอโควิด-19 เจ้าปัญหาที่เล่นงานถึง 8 รายด้วยกัน ประกอบด้วย ปิยะนุช แป้นน้อย, สุทัตตา เชื้อวู้หลิม, วัชรียา นวลแจ่ม และสุพัตรา ไพโรจน์, ศิภาพร จันทวิสูตร, ณัฏฐณิชา ใจแสน, ฑิชากร บุญเลิศ, หัตถยา บำรุงสุข

เรื่องนี้แฟนวอลเลย์เสียงแตก มีทั้งฝ่ายให้กำลังใจ ส่วนอีกฝ่ายก็บ่นว่านักกีฬาการ์ดตกบ้าง ไม่ระวังตัวเองบ้าง สุดแล้วแต่จะวิพากษ์วิจารณ์กันไป เพียงแต่เรื่องนี้ก็น่าเห็นใจอยู่ ไม่น้อย เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิด

ถ้าจะบ่นว่าการ์ดตก ก็ต้องไปดูกันที่รายละเอียดอีกว่านักกีฬานั้นป้องกันตัวเองระดับไหน เพราะบางทีปัจจัยไม่ได้อยู่แค่ตัวเอง แต่ยังมีบุคคลรอบข้าง และสิ่งต่างๆรอบตัวด้วย

เอาเป็นว่ามันเกิดขึ้นไปแล้ว คงได้แต่แก้ปัญหากันไป ซึ่งสนามที่ 2 ยังเหลือเจอญี่ปุ่น 17 มิ.ย. และพบสหรัฐอเมริกา วันที่ 19 มิ.ย. เป็นเกมใหญ่ทั้ง 2 นัด

นักกีฬาแกนหลักคนอื่นๆที่ ยังลงเล่นได้ไม่ว่าจะเป็น พรพรรณ เกิดปราชญ์, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี, แก้วกัลยา กมุลทะลา, ณัฎฐพร สนิทกลาง, สิริมา มานะกิจ และธนัชชา สุขสด ยังพร้อมลงสู้เพื่อทีม และยิ่งสถานการณ์แบบนี้ คงต้องการกำลังใจอย่างหนัก

ส่งใจไปให้รู้ว่า แม้ในสนามจะเหลือเพียง 8 คน 16 แขน แต่นอกสนามยังมีอีก 132 ล้านแขนคอยช่วยกันซัพพอร์ตอยู่เสมอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน