วันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังสภามีมติรับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ของพรรคก้าวไกล และร่างกฎหมายคู่ชีวิตของรัฐบาลรวม 4 ฉบับ นั้น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์เฟซสบุ๊กระบุ ตนเองและพี่น้องพรรคเศรษฐกิจไทยร่วมโหวตสนับสนุน พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม เพราะมีประโยชน์กับพี่น้องประชาชน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะรักและสร้างครอบครัวอย่างเท่าเทียมกัน ขอแสดงความยินดีพี่น้องประชาชนทุกคน สิ่งใดที่ทำแล้วเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน ตนและพี่น้องทุกคนยินดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่จากข้อมูลรายงานการประชุมสภา จากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พบว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้แสดงตนร่วมลงมติในร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับ

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย แถลงกรณีดังกล่าวว่า ตนเองและส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยร่วมลงมติสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม (ฉบับที่) พ.ศ. … แต่จากบันทึกการลงคะแนนของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ไม่พบชื่อแสดงตนร่วมลงมติในร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับ แต่อย่างใดว่า วันที่ 15 มิ.ย. ตนร่วมประชุมตั้งแต่เช้า โดยเรียกส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยพูดคุยถึงนโยบายในการรับร่างกฎหมายทั้ง 4 ร่าง ซึ่งพรรค มีแนวทางว่าจะเห็นชอบทั้ง 4 ร่าง ทุกคนลงคะแนนตามมติพรรค แต่ตนลืมว่าช่วง 15.00 น. ได้นัดผู้แทนภาคพรรคที่ทำการพรรค ทำให้กลับมาโหวตไม่ทัน แต่ทันโหวตว่า เอาร่างรัฐบาลหรือร่างของพรรคก้าวไกลเป็นหลัก และมีหลักฐานชัดเจนว่าเมื่อกลับมาตนโหวตให้ร่าง ของพรรคก้าวไกลเป็นหลัก “ผมกลับเข้าทันพอดี มีชื่อปรากฏว่าไม่เห็นด้วยกับร่างครม. เป็นร่างหลัก สื่อบางสำนักพยายามจับโป๊ะแตก ถือเป็นการเข้าใจผิด”

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน