เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง มีความเห็นให้ยุติเรื่องกรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นคำร้องขอให้กกต.พิจารณาสั่งยุบพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เนื่องจากสมาชิกและกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) กระทำการใน 10 ประเด็น หลังตรวจสอบแล้วเห็นว่าการกระทำยังไม่เข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามมาตรา 92(2) พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้ง 10 ประเด็น อาทิ กรณีส.ส.พรรคก้าวไกล 4 คน ใช้ตำแหน่งส.ส.ประกันตัวแกนนำคณะราษฎร และผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน ถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ

กรณีกล่าวหาช่วงก.ย.2563 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, นายรังสิมันต์ โรม, นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร กก.บห. และส.ส.ของพรรครวม 17 คนที่เข้าร่วมชุมนุมบริเวณม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และที่สนามหลวง เห็นว่าเป็นการใช้สิทธิ์ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ

กรณีกล่าวหาพรรคก้าวไกลกระทำการส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนคุกคามความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชนตามมาตรา 45 พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง จากเหตุวันที่ 16 พ.ย.2563 นายพิธาแถลงจุดยืนพรรคเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 และเสนอให้ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของประชาชนหรือฉบับไอลอว์ เป็นร่างหลักในการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ

กรณีกล่าวหาว่า ม.ค.2564 นายพิธาให้สัมภาษณ์ว่าพรรคก้าวไกลมีมติให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ไม่ปรากฏว่าใช้กลไกระบบรัฐสภาเพื่อเสนอร่างแก้ไข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน