การพัฒนาเยาวชนให้เป็นพลเมืองที่ดี และมีความรับผิดชอบที่จะช่วยสร้างสรรค์สังคม ให้มีความเจริญก้าวหน้านั้น ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการดำเนินงาน คือ ผู้กำกับลูกเสือและรองผู้กำกับลูกเสือในสถานศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ดำเนินโครงการฝึกอบรมบุคลากรทางการลูกเสือ หลักสูตรการฝึกอบรมบุคลากรทางการลูกเสือ ขั้นหัวหน้าผู้ให้ การฝึกอบรมวิชาผู้กำกับลูกเสือ (L.T.C.) ขึ้น โดยใช้แนวทางการฝึกอบรมของสำนักงานลูกเสือโลกและสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เพื่อให้เกิดเอกภาพและคุณภาพของคณะผู้ให้การฝึกอบรมทั้งส่วนกลางและภูมิภาค รวมทั้งเป็นการส่งเสริมให้ผู้บังคับบัญชาในระดับผู้บริหารและบุคลากรทางการลูกเสือสังกัดสพฐ.ให้มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อจะได้นำเอาวิธีการและกลวิธีในการสอนใหม่ๆ ไปปรับปรุงและให้การฝึกอบรมในสังกัดของตน ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

นายพนัส บุญวัฒนสุนทร ผอ.สำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียนกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของโครงการนี้เพื่อให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมสามารถทำหน้าที่ ผอ.ฝึกอบรมวิชาผู้กำกับลูกเสือขั้นความรู้เบื้องต้น (B.T.C.) และขั้นความรู้ชั้นสูง (A.T.C.) ตลอดจนทำหน้าที่วิทยากรให้การฝึกอบรมได้ทุกระดับอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 45 คน เป็นรุ่นที่ 138 โดยสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้แต่งตั้ง นายคงศักดิ์ เจริญรักษ์ กรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ และผู้ตรวจการฝ่ายพัฒนาบุคลากรสำนักงานลูกเสือ แห่งชาติ เป็น ผอ.ฝึกอบรม ที่ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี “วิชาลูกเสือ พัฒนาเยาวชนให้เป็นพลเมืองที่ดี และมีความรับผิดชอบช่วยสร้างสรรค์สังคม”

มณีวรรณ หอมชื่น
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
ทีมงานประชาสัมพันธ์เฉพาะกิจ สพฐ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน