ก้าวไกลผนึกสมาคมคัดค้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณี กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ. การเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. …ว่า ยังมีข้อกังวลต่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้แก้ไข ปรับปรุงตามข้อเสนอของกมธ.จากพรรคก้าวไกล ตลอดทั้งข้อเสนอจากสมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเกือบทุกสมาคม ขอเรียกร้องให้ส.ส.จากทุกพรรค ช่วยพิจารณาทบทวนร่างดังกล่าว ในประเด็นที่ประชาชนเข้าชื่อเพื่อมอบอำนาจให้ผู้ว่าฯ นายอำเภอ เข้ามามีบทบาทอำนาจสอบสวนและสั่งแขวนสมาชิกและผู้บริหารท้องถิ่นได้ด้วย ซึ่งเป็นการใช้อำนาจเช่นเดียวกับมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557

แต่หากจะบัญญัติหลักดังกล่าวด้วยกฎหมายเดิม จะเกิดปัญหาว่าประชาชนเข้าชื่อถอดถอนยาก ดังนั้น กมธ.ควรปรับแก้ในส่วนของหลักเกณฑ์เข้าชื่อ เช่น ลดจำนวนผู้เข้าชื่อ เพื่อให้กฎหมายใช้ได้จริง และร่างดังกล่าวเป็นร่างที่ครม.เสนอ กำหนดให้นำชื่อประชาชนมาเปิดเผยจะก่อให้เกิดความแตกแยกของประชาชนในท้องถิ่น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีบทบัญญัติที่เพิ่มกระบวนการลงคะแนนถอดถอน โดยลับด้วย

ด้านนายกสมาคม กล่าวว่า พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวจะมาเป็นดาบอีกดาบในการจัดการกับท้องถิ่น หากเป็นนักมวยก็ต้องร้องโอ้ก อยากฝากไปถึงนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะประธานกมธ.ให้ช่วยเห็นใจ ท้องถิ่น หากประกาศใช้ฝ่ายตรงข้ามสามารถกลั่นแกล้งร้องเรียนมาได้ตลอด หากมีแล้วทำให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ควรยกเลิกไป เนื่องจากเรามีกฎหมายอื่นอยู่แล้ว เห็นด้วยกับการให้ประชาชนเข้าชื่อถอดถอนได้ แต่ไม่ใช่ทำได้ง่ายเช่นนี้ ได้รับเลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนเป็นจำนวนมาก แต่คนจำนวนน้อยสามารถถอดถอนได้คิดว่าไม่เป็นธรรม จึงอยากขอวิงวอนว่าอย่าเอาพ.ร.บ.ฉบับนี้มาใช้กับท้องถิ่นเลย แค่นี้ก็อ่วมแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน