จากวาระครบรอบ 90 ปี 24 มิถุนายน 2475 นอกจากการชุมนุมเรียกร้องสืบสานต่ออุดมการณ์คณะราษฎร และประชาธิปไตย ดังที่เพิ่งผ่านพ้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยังมีประเด็นที่ถูกนำมาพูดถึง และสามารถผลักดัน นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต จากเวทีเสวนา 90 ปี แห่งการอภิวัฒน์สยาม อุดมการณ์เพื่อชาติและราษฎรไทย จัดโดยสถาบันปรีดี พนมยงค์

โดย รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้เสวนา ระบุถึงอุดมการณ์ของคณะราษฎรในการสถาปนานิติรัฐ เพื่อทำให้สิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาคของประชาชนได้รับการคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกัน

โดยเฉพาะการที่มีผู้มีอำนาจใช้ความรุนแรงต่อประชาชน แล้วยังลอยนวล พ้นผิดครั้งแล้วครั้งเล่า

รศ.ดร.พวงทอง นำเสนอเรื่องการพึ่งพิงกระบวนการ ยุติธรรมจากภายนอกประเทศ ด้วยการผลักดันกรณีสลายการชุมนุมเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 เข้าสู่ ศาลอาญาระหว่างประเทศ

โดยให้ข้อสังเกตหลังสิ้นสุดเหตุการณ์ มีผู้เสีย ชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก หรือรู้จักกันต่อมา คดี 99 ศพ ซึ่งในช่วงแรก กระบวนการยุติธรรม ยังมีความคืบหน้า

แต่หลังรัฐประหาร 2557 โอนคดีไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สุดท้ายมีมติไม่ฟ้องผู้ถูกกล่าวหา คดีจึงไม่เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ความจริงชั้นศาล

ดังนั้น จึงเสนอพรรคการเมือง นักการเมือง แกนนำเสื้อแดง ประชาชนทั่วไป รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจคำนึง ต่อผู้เสียชีวิต ร่วมผลักดันเรื่องนี้

นับเป็นข้อเสนอแหลมคมที่จะทำให้สังคมไทยมีหลักนิติรัฐ สิทธิ เสรีภาพได้รับการคุ้มครอง หากผู้มีอำนาจใช้ความรุนแรงต่อประชาชนต้องไม่พ้นผิดลอยนวล

ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี การเลือกตั้งใหญ่ ส.ส. ใกล้เข้ามา จะทำอย่างไรให้คดีสลายม็อบปี 53 เป็นหนึ่งในนโยบายของพรรคการเมืองในการหาเสียง เลือกตั้ง เพื่อนำคดีเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ความจริง ชั้นศาล

โดยเฉพาะผู้เสียชีวิต 18 ราย ที่ศาลไต่สวน มีคำสั่งแล้วเสียชีวิตจากกระสุนปืนเจ้าหน้าที่ รวมถึงผลักดันให้ประเทศไทยลงสัตยาบันในธรรมนูญ ของศาลอาญาระหว่างประเทศ

เหล่านี้คือความคาดหวังต่อพรรค การเมืองฝ่ายประชาธิปไตย บรรจุคดี 99 ศพ เป็นหนึ่งในนโยบายพรรค เพื่อผลักดันการชำระสะสาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน