โสมแดงโทษเกาหลีใต้แพร่โควิด – วันที่ 1 ก.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือแถลงว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศมาจากผู้ป่วยที่สัมผัสกับ “สิ่งแปลกปลอม” ใกล้ชายแดนติดเกาหลีใต้ บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือพยายามโทษประเทศเพื่อนบ้านต่อการแพร่ไวรัสมรณะเข้าสู่เกาหลีเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยผลสอบสวนการระบาดของโควิด-19 หลังยืนยันพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรกของประเทศเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยกลุ่มแรกคือทหารหนุ่มอายุ 18 ปี และเด็กชายชั้นอนุบาลอายุ 5 ขวบ สัมผัสกับวัตถุบางอย่างที่ไม่สามารถระบุชี้ชัดว่าคืออะไรแถวๆ เนินเขารอบค่ายทหารในเขตคุมกัง ทางตะวันออก เมื่อต้นเดือนเม.ย. ไม่นานหลังจากนั้นก็มีอาการและผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปรากฏเป็นบวก

สื่อท้องถิ่นระบุอีกว่ากรณีผู้ป่วยมีไข้รายอื่นๆ ที่พบในประเทศก่อนหน้านี้จนถึงกลางเดือนเม.ย. เกิดจากโรคอื่นที่ไม่ใช่โควิด-19 แต่ไม่ได้ชี้ชัดว่าเป็นโรคอะไร

ขณะเดียวกันเกาหลีเหนือระบุพบผู้ป่วยมีอาการไข้รายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงอีก 4,740 คน ลดลงจากรายงานเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายวัน 5,980 คน ส่วนยอดสะสมเพิ่มเป็น 4,739,860 คน และเสียชีวิตคงที่ที่อย่างน้อย 73 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน