เมื่อ 5 ก.ค. รอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสงครามในประเทศยูเครนภายหลังกองทัพยูเครนถอยทัพออกจากแคว้นลูฮันสก์ทำให้รัสเซียสามารถยึดครองเมืองลิซีชานสก์ เมืองใหญ่แห่งสุดท้ายของแคว้นดังกล่าวได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดว่ายูเครน อยู่ระหว่างการเสริมกำลังแนวรบในแคว้นโดเนตสก์ อีกแคว้นหนึ่งของภูมิภาคปกครองดอนบัส
การต่อสู้ที่เมืองลิซีชานสก์เป็นสงครามขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรปในหลายชั่วอายุคน โดยผู้อพยพจากเมืองดังกล่าวระบุว่าสภาพของลิซีชานสก์นั้นแทบไม่เหลือความเป็นเมืองอยู่อีก เพราะถูกถล่มจนราบเป็นหน้ากลอง
ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า ชัยชนะของฝ่ายรัสเซียที่เมือง ลิซีชานสก์จะเป็นครั้งสุดท้ายของรัสเซีย ขณะที่เมืองสโลวิยานสก์และครามาทอสก์ในแคว้น โดเนตสก์กำลังถูกรัสเซียใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มอย่างหนักหน่วง