เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แจ้งในที่ประชุมครม.ให้เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน สภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทุกส่วนราชการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) หนึ่งในกระบวนการสำคัญในการกำหนดยุทธศาสตร์ ตามห้วงระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ก.ค.-ก.ย.2565 และช่วงระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ก.ค.-ธ.ค.2565 เตรียมความพร้อมในการรับมือกับผลกระทบด้านวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตเรื่องอาหาร วิกฤตด้านพลังงาน ส่งเสริมและสนับสนุนแนวทางใหม่ๆ เช่น การส่งออก โดยนายกฯ ย้ำให้เกษตรกรได้รับประโยชน์จากราคาสินค้าส่งออกที่มีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในหมวดของสินค้าอุตสาหกรรม เพิ่มขึ้น 15 เดือนต่อเนื่อง ซึ่ง 5 เดือน เพิ่มขึ้น 11.3% ทำเงินเข้าประเทศ 3.16 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมรับการท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น และเชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการทั้งเรื่องที่พัก ราคาตั๋วเครื่องบิน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว 9.3 ล้านคน มีรายได้ถึง 1.27 ล้านล้านบาท จึงมอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงต่างประเทศ ประชาสัมพันธ์มติศบค.ทั้งการยกเลิกไทยแลนด์พาสสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ความปลอดภัยด้านสาธารณสุข และลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นคลัสเตอร์ เพื่อรองรับการท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน