เอเอฟพีรายงานวันที่ 9 ก.ค. ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในศรีลังกาว่า กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวล้อมทำเนียบพักของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ในกรุงโคลัมโบ เพื่อกดดันให้นายราชปักษาลาออกจากตำแหน่งเพราะไม่สามารถแก้วิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำที่สุดในรอบ 74 ปี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่อารักขาประธานาธิบดี นำกำลังเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมและยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อสลายการประท้วง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อีกส่วนพาตัวนาย ราชปักษาออกจากที่พักไม่นานก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะ บุกเข้าสู่ด้านในอาคาร แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงเปิดเผยว่านายราชปักษาได้รับการอารักขาออกจากที่พักไปอย่างปลอดภัย พร้อมย้ำว่านายราชปักษายังเป็นประธานาธิบดีศรีลังกาและขณะนี้อยู่ในความคุ้มครองของกองทัพ

ด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการฉุกเฉินเพื่อหาทางออกจากวิกฤตทางการเมืองที่กำลังเผชิญหน้า และว่าตนยินดีจะลาออกเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลผสมชุดใหม่ได้ทำหน้าที่

เผ่น – ผู้ประท้วงหลายพันคนบุกทำเนียบพักของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ผู้นำศรีลังกา ในกรุงโคลัมโบ เพื่อกดดันให้ลาออก แต่เจ้าหน้าที่อารักขาพานายราชปักษาหลบหนีและยังไม่แน่ชัดว่าออกนอกประเทศแล้วหรือไม่ เมื่อ 9 ก.ค. (เอเอฟพี)

จากคลิปไลฟ์สตรีมบนสังคมออนไลน์เผยให้เห็น ผู้ประท้วงจำนวนมากเดินเข้าไปในที่พักประธานาธิบดี หลายคนพากันกระโดดลงสระว่ายน้ำและเล่นอย่างสนุกสนาน อีกหลายคนพากันนอนเอกเขนกพักผ่อนในห้องต่างๆ รวมถึงห้องนอน เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงนายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่ายังรอคำสั่งจากทางการ “เรากำลังรอคำแนะนำ เราไม่รู้ว่าท่านประธานาธิบดีอยู่ที่ไหน แต่เรารู้ว่าท่านอยู่กับกองทัพเรือศรีลังกาและปลอดภัยดี”

วันเดียวกัน สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ภาพขบวนรถของประธานาธิบดีราชปักษาที่สนามบินนานาชาติหลักของ ศรีลังกา แต่ยังไม่มีแถลงยืนยันว่านายราชปักษาจะเดินทางหรือออกนอกประเทศไปแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงโคลัมโบประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่เมืองหลวงและเมืองรอบนอกตั้งแต่เวลา 15.30 น. ของวันศุกร์ที่ 8 ก.ค. ขณะที่กองทัพเตรียมความพร้อมรับมือการประท้วงใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน