บีบีซีรายงานวันที่ 18 ก.ค. ว่า นายโวโล ดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงปลดนายอีวาน บาคานอฟ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงยูเครน (เอสบียู) และ นางอิรีนา เวเนดิกโตวา อัยการสูงสุด จากพฤติกรรมทรยศชาติ นอกจากนี้ยังระบุว่าอดีตเจ้าหน้าที่รัฐของยูเครนมากกว่า 60 คนหันไปทำงานต่อต้านรัฐบาลยูเครนในพื้นที่ซึ่งกองกำลังรัสเซียยึดครอง และตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางการยูเครนเปิดไต่สวนคดีเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของยูเครนกระทำการทรยศประเทศรวมแล้ว 651 คดี

การปลดนายอีวาน บาคานอฟ ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็กของนายเซเลนสกี เกิดขึ้นหลังการจับกุมนายโอเลห์ คูลินิก อดีตหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงยูเครนระดับภูมิภาคในแหลมไครเมียซึ่งถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปี 2557 โดยนายคูลินิกตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อการกบฏ

โจมตีไม่เลิก – หน่วยฉุกเฉินยูเครนค้นหาผู้ประสบภัยในเหตุกองกำลังรัสเซียยิงถล่มอาคารที่พักอาศัยในเมืองโตเรตสก์ ภูมิภาคดอนบัส ทางตะวันออกของยูเครน เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย เมื่อวันที่ 18 ก.ค. (รอยเตอร์)

วันเดียวกันสถานการณ์สู้รบในยูเครนยังตึงเครียด กองกำลังรัสเซียยิงถล่มที่พักอาศัยในเมืองโตเรตสก์ ภูมิภาคดอนบัส เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน