เดินสายหลังคว้ามงฯ แอนนา เสืองามเอี่ยม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 พร้อมด้วย อาย กัญญาลักษณ์ หนูแก้ว รองอันดับ 2 โอปอล สุชาตา ช่วงศรี รองอันดับ 3 และ เรเน่ เรนิตา เวโรนิก้า ปากาโน รองอันดับ 4 เข้าเยี่ยม และขอบคุณกองบรรณาธิการข่าวสดในการ นำเสนอข่าวการประกวด ขณะที่ นิโคลีน ลิมศนุกาญจน์ รองอันดับ 1 ติดปัญหาสุขภาพ ไม่ได้เดินทางมาร่วมด้วย
“มงฯ ลงมาหลายวันแล้วยังดีใจอยู่เลยค่ะ ไม่ใช่จุดจบแต่เป็น NEW BEGINNINGS สำหรับแอนนาค่ะ ร่วมให้กำลังใจแอนนาในเส้นทางใหม่ด้วยนะคะ”

คำเปิดใจของสาวแอนนาก่อนเล่าว่า “เมื่อวานได้ไปเจอท่าน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ชนหมัดกับอาจารย์ กินยาแก้มือบวมไปเรียบร้อยค่ะ (หัวเราะ) ดีใจมากค่ะ เพราะท่านเป็นผู้ว่าฯ คนหนึ่งที่พัฒนากรุงเทพฯ ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันโครงการของอาจารย์ชัชชาติโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับขยะ เพราะเราก็มาจากครอบครัวที่ทำงานเกี่ยวกับขยะ อยากให้คนตระหนักเกี่ยวกับปัญหาขยะมากขึ้นค่ะ”

ก่อนหน้านี้สาวแอนนามีโอกาสเข้าพบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมกับคุณพ่อสมชาย เสืองามเอี่ยม ซึ่งทำงานเป็นพนักงานทั่วไป (เก็บขนมูลฝอย) อยู่ที่สำนักงานเขตตลิ่งชัน ในวันนั้น ผู้ว่าฯ ชัชชาติกล่าวยินดีกับผู้ชนะการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 โดยบอกว่าน้องแอนนาคือเลือดเนื้อเชื้อไขของกทม. เพราะคุณพ่อคือนายสมชาย เสืองามเอี่ยม เพื่อนร่วมงาน เป็นพนักงานเก็บขนมูลฝอยที่อยู่ท้ายรถบีบอัดขยะ ทำงานมาแล้วกว่า 32 ปี เป็นอาชีพที่หนักและมีความสำคัญ ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่แบบพี่สมชายบ้านเมืองก็คงไม่สะอาด นางสมพร ศรีบุญเรือน คุณแม่ของน้องแอนนา ก็เป็นลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) สำนักงานเขตตลิ่งชันเช่นกัน

“น้องแอนนาสามารถเป็นซอฟต์เพาเวอร์ที่ดีได้ เพราะมีกลุ่มแฟนคลับ รวมถึงความเก่งของตัวน้องแอนนาเอง และน้องๆ ผู้ชนะการประกวดที่ได้รับตำแหน่งทุกคนสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมากได้ เช่น เรื่องระเบียบวินัย ความอดทน การศึกษา คุณแอนนาพูดเรื่องการเก็บขยะและคัดแยกขยะซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก หากคุณแอนนาช่วยกันเผยแพร่เรื่องนี้จะมีผลต่อความคิดและการกระทำของผู้อื่น” ผู้ว่าฯ ชัชชาติกล่าว

แอนนาเผยว่า สำหรับมงฯ สามมิสยูนิเวิร์ส แอนนาเชื่อเสมอว่าตนเองทำได้ หลังรับตำแหน่งมาไม่กี่วันก็มีงานทุกวัน ยังไม่รู้สึกเหนื่อยอะไร แม่ทราบแล้วว่าได้ตำแหน่ง เขาบอกว่า “ดีใจด้วยนะ รู้แล้วว่าทำได้” ถึงแม้จะเป็นคำพูดสั้นๆ แต่ทำให้เรารู้ว่าเขาดีใจกับเราจริงๆ สุดท้ายแล้วคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราคือคุณพ่อคุณแม่ แอนนาอยากพูดกับตัวเองว่าแอนนาทำได้ แอนนาจะทำให้ได้ ต่อไปต้องเจออุปสรรคอยู่แล้วแต่แอนนาจะมั่นใจในตัวเอง จะต้องคว้ามงฯ สาม มาให้ได้

นอกจากนี้สาวแอนนาและรองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 มีโอกาสพบปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ (นาคหิรัญกนก) ไซมอน นางงามจักรวาลปี 1988 รับคำแนะนำในการเตรียมตัวไปพิชิตมงกุฎนางงามจักรวาลที่ 3 ให้ประเทศไทย

“พี่ปุ๋ยแนะนำว่าให้เรามั่นใจ ถ้าเรามั่นใจแล้ว ทั้งการเดิน การพูด ทุกอย่างจะดี เขาชมว่าเราน่ารักมาก เราธรรมชาติมาก ทำให้คำตอบที่ออกมาเข้าไปถึงใจคน รักษาตรงนี้ไว้ในเวทีโลก เขาอยากให้เราคงเอกลักษณ์นี้ไว้ เพราะไม่ใช่นางงามทุกคนจะมี แอบเข้าไปดูคู่แข่งประเทศอื่นๆ แล้ว สวยกันหมดทุกประเทศ ทุกคนมีแพสชั่นในการประกวดทั้งหมด

ถ้าถามว่าเท่าที่ดูมาใครเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว ก็ประเทศไทยค่ะ (หัวเราะ) เราอย่าเพิ่งมองคนอื่นเป็นคู่แข่ง มองว่าตัวเองเป็นคู่แข่งก่อน เราจะได้พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ค่ะ เราเป็นเสือต้องดุขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องดุแบบสร้างสรรค์ สร้างพลังบวกให้ทุกคน จะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง การที่กรรมการเลือกเรามา เราไม่อยากให้คนผิดหวังในตัวเรา เรื่องจุดอ่อนของเรา แอนนามองว่าทุกอย่างพัฒนาได้ คนอาจจะบอกว่าให้พัฒนาเรื่องภาษา แอนนาก็จะพัฒนา จะเป็นแอนนาในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดค่ะ” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 กล่าว

ก่อนกล่าวในตอนท้ายว่า แฟนคลับให้กำลังใจเยอะมาก ทั้งมาคอมเมนต์ แท็กสตอรี่ ทุกอย่างมีความหมายกับแอนนามาก อยากขอบคุณทุกแรงเชียร์แรงใจ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ทุกแรงเชียร์มีความหมายสำหรับแอนนามาก ถ้าไม่มีทุกคนก็ไม่มีแอนนาในวันนี้
“ทุกแรงผลักดันจะทำให้แอนนามีแรงไปทำภารกิจคว้ามงฯ 3 ที่ทุกคนรอ ช่วยส่งแรงเชียร์แรงใจให้แอนนาและสาวๆ ทุกคนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ”