วันที่ 9 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า องค์การอวกาศรัสเซียรอสคอสมอสถ่ายทอดสดการปล่อยจรวดโซยุส 2.1 บี บรรทุกดาวเทียมคาย์ยัมของอิหร่านจากฐานปล่อยที่ไบโคนูร์คอสโมโดรม ประเทศคาซัคสถาน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น และขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ ท่ามกลางการถกเถียงว่ารัสเซียอาจใช้จรวดส่งดาวเทียมเพื่อพัฒนาการสอดแนมเป้าหมายทางทหารของตนเองในยูเครน นับเป็นความเคลื่อนไหวในช่วงที่รัสเซียถูกนานาชาติคว่ำบาตรจากกรณีรุกรานยูเครน ส่งผลให้รัสเซียหันเหให้ความสำคัญกับภูมิภาคตะวันออกกลาง เอเชีย และแอฟริกามากขึ้น
รายงานระบุว่าอิหร่านซึ่งมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับรัสเซียและไม่วิจารณ์การบุกรุกยูเครนของรัสเซีย พยายามหลีกเลี่ยงข้อสงสัยของชาติตะวันตกที่ว่ารัสเซียอาจใช้ดาวเทียมคาย์ยัมเพื่อสอดแนม โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาวอชิงตันโพสต์อ้างเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองชาติตะวันตกว่า รัสเซียวางแผนจะใช้ดาวเทียมเป็นเวลาหลายเดือนหรือนานกว่านั้นเพื่อช่วยในการสงคราม

สอดแนม? – จรวดโซยุส 2.1 บี บรรทุกดาวเทียมคาย์ยัมของอิหร่านพุ่งจากจุดปล่อยในประเทศคาซัคสถาน ท่ามกลางความคลางแคลงใจจากชาติตะวันตกว่ารัสเซียอาจใช้ดาวเทียมอิหร่านสอดแนมศึกยูเครน เมื่อ 9 ส.ค. (รอยเตอร์)
ด้านหน่วยงานอวกาศของอิหร่านระบุเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่าอิหร่านจะควบคุมดาวเทียม คาย์ยัมตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยขึ้นสู่วงโคจร พร้อมปฏิเสธว่าไม่มีประเทศที่สามที่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ส่งมาจากดาวเทียมนี้ได้เพราะมีการเข้ารหัสลับ โดยวัตถุประสงค์ของดาวเทียมคาย์ยัมคือการเฝ้าดูพรมแดนของอิหร่าน เพิ่มผลิตผลทางการเกษตร ดูแลทรัพยากรน้ำและภัยธรรมชาติ
ทางการอิหร่านระบุอีกว่าเนื่องจากน้ำหนักของดาวเทียมคาย์ยัมที่มากกว่าครึ่งตันและจากประสบการณ์ในการปล่อยด้วยจรวดโซยุสที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ดังนั้นจึงไว้วางใจรัสเซียให้ปล่อยดาวเทียมคาย์ยัม