นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของคู่รักเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่ บ้านหลังหนึ่ง ใน ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พบเห็นความน่ารักของสัตว์ต่างสายพันธุ์ สุนัขกับไก่ที่อยู่ด้วยกัน เล่นหยอกล้อกัน ซึ่งปกติจะเป็นคู่แค้นกันมากกว่า
เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบว่าบ้านหลังนี้เปิดเป็นร้านค้าขายของชำ เลขที่ 66/116 หมู่ 6 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน พบสุ่มไก่ชนและมีสุนัขนั่งอยู่ใกล้ๆ โดยมีพัดลมเปิดไว้ให้ตลอดเวลา

นายโกศล บุญงาม อายุ 57 ปี เจ้าของบ้าน เปิดสุ่มไก่ให้ดูพบ ไก่ชนหนุ่มอายุ 5 เดือน ชื่อ “เจ้าแข้ง” ส่วนสุนัขอายุราว 5 เดือน ชื่อ “บราวนี่” พอปล่อยทั้งคู่ก็วิ่งวนกันอยู่ในบ้านไม่ยอมออกไป ข้างนอก แต่เมื่อเจ้าบราวนี่วิ่งออกจากบ้านข้ามถนนไปสนามหญ้า เจ้าแข้งจะตีปีกวิ่งตามออกไปเล่นด้วยกันที่สนามหญ้าแบบนี้เป็นประจำทุกวัน และไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหนต้องเดินตามกันต้อยๆ ชนิดไม่ให้คลาด สายตา พอเรียกเข้าบ้านทั้งคู่ก็จะวิ่งตามกันเข้าบ้านพร้อมกัน
นายโกศลเล่าว่า เจ้าแข้งไก่ชนที่เลี้ยงนั้นเป็นไก่ชนจากฟาร์ม ส.มีสุวรรณ เป็นลูกของเจ้าแสนกล ที่นำมาถวายแก้บนกับพระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ เกจิอาจารย์ชื่อดัง พระอาจารย์แดงเมตตาให้ลูกศิษย์นำมาเลี้ยงต่อ พอนำ มาเลี้ยง น้องชายซึ่งทำฟาร์มสุนัขก็ให้มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนกันจะได้ไม่เหงา อยู่ด้วยกันมาแบบนี้ 4-5 เดือนแล้วจนผูกพัน อยู่ด้วยกันก็เล่นกัน แต่ถ้าอุ้มหรือจับเจ้าแข้ง เจ้าบราวนี่จะอิจฉาทันที แต่ถ้าเล่นด้วยกันทั้งคู่ไม่เป็นไร

“เช้าเย็นจะไปเดินเล่น ทำธุระส่วนตัว ทั้งคู่จะต้องไปพร้อมกัน ถ้าตัวไหนไม่เดินก็จะรอกันอยู่ไม่ยอมออก พอได้ออกก็เหมือนวิ่งแข่งกัน เจ้าบราวนี่มักจะเข้ามาหยอกแล้ววิ่งหนี เป็นแบบนี้ทุกวัน ถ้าวันไหนไม่ได้ออกไปด้วยกันเจ้าแข้งจะร้องขอออกไปด้วย” นายโกศลกล่าว
สุทธิพร กองสุทธิผล