“กายเรานี่ก็มีอยู่แล้ว วาจาก็มีอยู่แล้ว ใจก็มีอยู่แล้ว จะไปหาที่ปฏิบัติที่ไหน เล่า จะไปหาที่ปฏิบัติอยู่ในป่าวัดป่าพง สงบเรอะ ไม่สงบเหมือนกัน ที่บ้านเรา นั่นแหละ มันสงบ” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
“พระครูวิมลคุณากร” หรือ “หลวงปู่ศุข เกสโร” วัดปากคลองมะขามเฒ่า “พระปิดตาพุงป่อง” เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลยอดนิยม สันนิษฐานสร้างราวปี พ.ศ.2460-2463 ที่ระลึกงานฌาปนกิจมารดาเมื่อปี พ.ศ.2463
เท่าที่พบเป็นเนื้อผงคลุกรัก จากคำบอกเล่าที่สืบต่อกันมา หลวงปู่ศุขได้ใช้ส่วนผสมสำคัญหลายอย่าง เช่น ผงพุทธคุณ เกสรดอกไม้ร้อยแปด ผงวิเศษจากการเขียนอักขระเลขยันต์ต่างๆ ดินโป่งต่างๆ ที่พลีเอามาจากดงดิบ และวัสดุอาถรรพ์อีกมากมาย นำมาคลุกเคล้าโดยใช้น้ำรักเป็นตัวประสาน การบดส่วนผสมต่างๆ จึงไม่ค่อยละเอียดนัก สีจะออกเป็นสีน้ำตาลไหม้จนถึงดำ ถ้าผ่านการใช้หรือสัมผัสผิวจะเนียน

องค์พระปิดตามีขนาดกว้างประมาณ 1.6 เซนติเมตร สูงประมาณ 1.6 เซนติเมตร ลักษณะการแกะพิมพ์สันนิษฐานว่าเป็นช่างท้องถิ่น จึงไม่มีความประณีตคมชัดดังเช่นช่างหลวง องค์พระขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ยกปิดพระพักตร์เพียงคู่เดียว พระเศียรเห็นเป็นเส้นนูน พระพาหามีกล้ามตรงส่วนบน พระชานุเป็นปมใหญ่แล้วขมวดเรียวเล็กลง พระอุทรนูนใหญ่อันเป็นที่มาของชื่อ นอกจากนี้ ยังมีเส้นกรอบโดยรอบวาดเว้าตามสัดส่วนขององค์พระ ส่วนด้านหลังจะเป็นรอยกดพิมพ์ ปัจจุบันเป็นที่เสาะหา
“ครูบาวัง พรหมเสโณ” วัดบ้านเด่น อ.เมือง จ.ตาก ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา จัดสร้างเหรียญครูบาวังรุ่นแรก สร้างในปีพ.ศ.2506 ลักษณะเหรียญปั๊มกลมไม่มีหู มีด้วยกัน 4 เนื้อ คือ เนื้อผิวเปียกทอง, กะไหล่ทอง, กะไหล่เงิน และทองแดงผิวไฟ

ด้านหน้าเหรียญ ขอบเป็นจุดไข่ปลาล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครูบาวังครึ่งองค์หันหน้าตรง มีอักขระล้านนา (ตั๋วเมือง) ว่า “เตนะ ศัตรู อุ่งนะยะ ปารามะ สวาหุม อมจิต คนทั้งหลาย จิตติจิตตั๋ง อาคัจฉาหิปิ” และ “ยังมะมะ นะมะพะทะ” ด้านหลังเหรียญ เขียนชื่อ “หลวงพ่อครูบาวัง ครั้งที่ ๑ พ.ศ.๒๕๐๖ วัดบ้านเด่น จังหวัดตาก” เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ได้รับความนิยม
วัตถุมงคลหลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครา อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี จัดสร้างมากมายหลายประเภท ซึ่งล้วนเป็นที่นิยม โดยเฉพาะเหรียญรุ่นที่สร้างในปี พ.ศ.2465 เป็น “เหรียญหล่อสี่เหลี่ยมปรกโพธิ์ หลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครา” สร้างออกมาในสมัยพระอธิการห้อยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสในปี พ.ศ.2465

สร้างเป็นเนื้อทองเหลือง หูเชื่อม ยกขอบทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเหรียญจำลององค์หลวงพ่อทอง ประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย เหนืออาสนะบัวสองชั้นมีพื้นฐานเขียงรองรับอีกชั้นหนึ่ง ด้านหลังเหรียญมีอักขระขอม 3 บรรทัด อ่านว่า “อิ สวา สุ มิ โน เชย ยะ” เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม ปรกโพธิ์ หลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครา ปัจจุบันหายาก สนนราคาสูง
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]