เปิดไทยลีกได้นัดแรก ก็มีประเด็นให้ต้องดราม่า และถกเถียงกันอีกแล้ว กับกรณีการตัดสินในคู่ของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เปิดรังพ่าย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์เก่า 1-2

จังหวะปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นในนาทีที่ 62 โจนาธาน โบลิงกี ผู้เล่นบุรีรัมย์ขึ้นโหม่งแต่เหมือนมีแขนเหวี่ยงไปโดนผู้เล่นนครราชสีมา อย่างไรก็ตาม นที ชูสุวรรณ ผู้ตัดสินไปดูวีเออาร์แล้วพิจารณากลับมาให้ใบเหลืองจนทำให้เกิดความคาใจของแฟนบอลหลายๆ คน

ในเรื่องว่าควรเป็นใบแดงหรือไม่ คงเป็นเรื่องของดุลพินิจของผู้ตัดสิน ไม่สามารถชี้นำได้ว่าตัดสินถูกหรือไม่ หากไม่ถูกต้องและมีการฟ้องร้องกันคงมีการพิจารณากันภายหลัง แต่ประเด็นที่ถกเถียงกันยกใหญ่กับการไปดูวีเออาร์ ของผู้ตัดสินที่ต้องชี้ชัดว่าเป็น “ใบแดงโดยตรง” แต่สุดท้ายกลับมาให้เป็นใบเหลืองนั้น อ.ปรีชา กางรัมย์ หัวหน้าวิทยากรคณะกรรมการผู้ตัดสิน ชี้แจงว่าผู้ตัดสินสามารกระทำได้ เนื่องจากปัจจุบันสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มีการยืดหยุ่นหากกรณีนั้นไม่รุนแรงถึงขั้นต้องเป็นใบแดง อย่างไรก็ตามจะสามารถกระทำได้เฉพาะกรณีที่อาจจะเป็นใบแดง เท่านั้น ไม่ได้ถึงขั้นว่าจะให้ใบเหลืองก็ต้องเช็กวีเออาร์กัน

เรื่องนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ตัดสินด้วย เพราะในการแจกใบเหลืองกรณีนี้ ก็ทำถูกต้องตามกระบวนการเป๊ะ ไม่ได้ผิดกฎกติกาแต่อย่างใด

แต่ขณะเดียวกันก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่าในส่วนของการตัดสินนั้น ยังคงมีปัญหาอยู่เพราะไม่รู้ว่ากรณีแบบนี้ หรือหากมีกรณีที่คล้ายๆ กัน มาตรฐานมันอยู่ตรงไหน และแบบไหนถึงจะร้ายแรงถึงขั้นเป็นใบแดง

นับวันแฟนบอล รวมถึงนักบอลเองก็ไม่ค่อยมีความเชื่อมั่นในตัวผู้ตัดสินกันอยู่แล้ว หากกรณียังไม่สามารถออกมาอธิบายให้เคลียร์ก็คงไม่พ้นมีเรื่องให้ต้องบ่นกันอีก

ทุกวันนี้ไทยลีก พัฒนามาไกลมากจากจุดเริ่มต้น หากต้องมาเสียเพราะการตัดสินแล้วจะมีประโยชน์อะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน