วันที่ 18 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของจีนแถลงว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ไปรัสเซียเพื่อร่วมการซ้อมรบประจำปีภายใต้รหัสวอสต็อก ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. ถึงวันที่ 5 ก.ย.2565 แม้จะเป็นการซ้อมรบร่วมครั้งที่สองของจีนและรัสเซียในปีนี้ แต่ก่อให้เกิดความหวาดวิตกว่าจะยิ่งสุมเชื้อไฟเพิ่มความขัดแย้งระหว่างจีนและรัสเซียกับชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งมีประเด็นสร้างความขุ่นเคือง ให้จีนจากกรณีนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางเยือนไต้หวัน ดินแดนที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ว่าเป็นหนึ่งในเขตปกครองของประเทศเมื่อต้นเดือนส.ค.
แถลงการณ์ส่วนหนึ่งของกระทรวงกลาโหมจีนระบุว่า “จุดประสงค์ของการซ้อมรบร่วมคือการกระชับความร่วมมือในทางปฏิบัติและเป็นมิตรกับกองทัพของประเทศที่เข้าร่วม ยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างกัน และเสริมสร้างความสามารถในการตอบสนองต่อภัยคุกคามด้านความปลอดภัยต่างๆ”
นอกจากรัสเซียและจีนแล้วยังมีกองทัพจากอินเดีย เบลารุส และอีกหลายประเทศพันธมิตรที่จะร่วมซ้อมรบ ทั้งนี้ จีนและอินเดียถูกกล่าวหาว่าให้ความคุ้มครองทางการทูตแก่รัสเซียในช่วงหลายเดือนที่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนก.พ. ด้วยการคัดค้านนโยบายของชาติตะวันตกซึ่งบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย และขายอาวุธให้ยูเครน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนยืนยันว่าการฝึกซ้อมไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคในปัจจุบัน
● ไต้หวันฝึกฝูงบินรบสมรรถนะสูงสุด
วันเดียวกัน กองทัพอากาศไต้หวันส่งเครื่องบินขับไล่เอฟ 16 วี เครื่องบินขับไล่ที่มีสมรรถนะสูงสุดของกองทัพ จำนวน 6 ลำ รวมถึง 2 ลำที่ติดตั้งขีปนาวุธ ออกปฏิบัติภารกิจซ้อมลาดตระเวนยามวิกาลบริเวณฐานทัพอากาศในเทศมณฑลฮวาเหลียน ทางภาคตะวันออก เมื่อค่ำวันพุธที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่กองทัพจีนยังเดินหน้าซ้อมรบในพื้นที่ช่องแคบไต้หวันและรอบเกาะไต้หวัน ต่อเนื่องจากการซ้อมรบกระสุนจริงครั้งใหญ่เป็นประวัติการณ์เพื่อแสดงความไม่พอใจที่นางเพโลซีเยือนไต้หวัน
ขณะที่นางเซียว ไป่ขิม ผู้แทนไต้หวันประจำสหรัฐ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่าการตอบสนองทางทหารเชิงรุกของจีนต่อกรณีที่นางเพโลซีเยือนไต้หวันนั้น เพิ่มความสนใจให้สมาชิกรัฐสภาในประเทศอื่นๆ เดินทางเยือนไต้หวันในลักษณะเดียวกับที่นางเพโลซี รวมทั้งคณะวุฒิสมาชิกสหรัฐที่เพิ่งเยือนกรุงไทเปเมื่อไม่นานมานี้
“สิ่งที่จีนกำลังทำส่งผลให้เกิดความสนใจในการเยือนไต้หวันซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าที่เคย สิ่งที่เราได้เห็นตั้งแต่นั้นคือความสนใจจากสมาชิกรัฐสภาประเทศต่างๆ ที่ต้องการเดินทางมาไต้หวันเช่นกัน เหยื่อของการถูกกลั่นแกล้งต้องการเพื่อน พฤติกรรมของพวกเขาทำให้เกิดความสนใจและเห็นอกเห็นใจต่อสถานการณ์ของเราอย่างมาก” นางเซียวกล่าวย้ำ พร้อมเปิดเผยรายชื่อประเทศที่มีความเป็นไปได้ว่าจะส่งผู้แทนมายังไต้หวัน ได้แก่ เยอรมนี อังกฤษ ญี่ปุ่น และแคนาดา ซึ่งนางจูดี สโกร สมาชิกรัฐสภาแคนาดา ระบุว่าคณะสมาชิกสภาแคนาดามีแผนเยือนไต้หวันในเดือนต.ค.ที่จะถึงนี้