ประจวบฯ – ผศ.นภาพร นาคทิม รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตวังไกลกังวล กล่าวว่าจากปัญหาวิกฤตเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้การส่งออกผลิตผลทางการเกษตรต้องหยุดชะงักลง ผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดได้รับผลกระทบรวมทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองพืชเศรษฐกิจของจังหวัดพึ่งพาการส่งออกเป็นหลักจึงได้รับผลกระทบ เกิดปัญหามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองล้นตลาด และราคาภายในประเทศตกต่ำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ มีแนวคิดที่บริหารจัดการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ปลูก ผู้แปรรูป และผู้จำหน่าย มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อผลักดันให้เกิดเครือข่ายที่เป็นรูปธรรม และ มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธเนศวร นวลใย อาจารย์ประจำสาขาวิชาศึกษาทั่วไป คณะศิลปศาสตร์ พื้นที่วิทยาเขตวังไกลกังวล ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองของจังหวัดมีปัญหาในเรื่องโครงสร้างราคาเป็นสำคัญ โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม เป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก ทำให้ราคาตกต่ำ มะม่วงเป็นผลไม้ที่เก็บรักษาได้ยาก เน่าเสียได้ง่าย การกินมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองยังคงรูปแบบเดิมคือการกินกับข้าวเหนียวมะม่วงมาตรฐานการส่งออกยังไม่สามารถส่งออกได้หมด ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำมะม่วงตกเกรดมาแปรรูปให้มีราคาที่สูงขึ้น ชนะกลไกตลาดได้

ผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาเบื้องต้น 6 ผลิตภัณฑ์ ให้กับ 5 วิสาหกิจชุมชน โดยผลิตภัณฑ์แรก คือเครื่องสำอาง บอดี้โลชั่น ที่ผสมน้ำผึ้งชันโรง และสารสกัดมะม่วง น้ำดอกไม้สีทอง นอกจากนั้นยังมีบอดี้โลชั่น ผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและสารสกัดมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ผลิตภัณฑ์ที่ 3 เป็นแอนด์ครีมผสมว่านหางจระเข้และ สารสกัดมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ผลิตภัณฑ์ที่ 4 เป็นครีมทาหน้า ผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและสารสกัดมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ผลิตภัณฑ์ที่ 5 และ 6 เป็นขนม ประกอบด้วยทาร์ตสับปะรดที่มีการเพิ่มเนื้อมะม่วงลงไป ซึ่งทาร์ตสับปะรดเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดผสมเนื้อมะม่วงลงไปพบว่ารสชาติละมุนมากขึ้น เชื่อว่าจะกลายเป็นสินค้าของฝากที่ได้รับความนิยมในอนาคตได้ ส่วนผลิตภัณฑ์สุดท้ายเป็น พุดดิ้งผสมเนื้อมะม่วงเสิร์ฟกับไอศกรีมหรือวิปปิ้งครีม ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น สามารถจำได้ตามร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน