ขอนแก่น – น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านความยั่งยืน ธุรกิจโลตัส ประเทศไทย กล่าวว่า โลตัสมุ่งหน้าลดขยะอาหารให้เป็นศูนย์ภายในปี 2030 ซึ่งเริ่มบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดจากสาขาตั้งแต่ปี 2560 ภายใต้โครงการ กินได้ไม่ทิ้งกัน โดยร่วมมือกับมูลนิธิ SOS ในการนำอาหารส่วนเกินที่ยังกินได้ ส่งมอบให้ผู้ที่ยากไร้ แทนการทิ้งให้กลายเป็นขยะอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) นำอาหารส่วนเกิน อาทิ ผัก ผลไม้ และอาหารสดประเภทอื่นๆ จาก 30 สาขาในภาคอีสาน บริจาคให้กับเกษตรกร เพื่อนำไปใช้เป็นอาหารในการเพาะเลี้ยงแมลงโปรตีน เสริมทดแทนอาหารสัตว์สำเร็จรูป และมูลหนอนยังนำไปเป็นปุ๋ยชีวภาพได้

ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มข. มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า โครงการแมลงโปรตีน มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงแมลงสำหรับผลิตโปรตีนทางเลือกให้กับชุมชนเป็นอาชีพและพึ่งพาตนเอง ลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน