วันที่ 2 ก.ย. บีบีซีรายงานว่า นางกริสตินา เฟร์นันเดซ เด กีร์ชเนร์ รองประธานาธิบดีอาร์เจนตินา รอดจากการลอบสังหารอย่างหวุดหวิด หลังผู้ก่อเหตุถืออาวุธปืนจ่อหน้านางกีร์ชเนร์ ขณะที่นางกีร์ชเนร์พบปะกลุ่ม ผู้สนับสนุนด้านนอกบ้านพักในกรุงบัวโนสไอเรส เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ย. หลังเดินทางกลับจากศาลในการต่อสู้ข้อกล่าวหาทุจริตขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 2550-2558 ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธ
สื่อท้องถิ่นระบุว่ามือปืนเป็นชายบราซิล วัย 35 ปี ตำรวจควบคุมตัวมือปืนในจุดเกิดเหตุ และพบอาวุธปืนห่างออกไปหลายเมตร
วิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เผยมือของคนชักปืนโผล่ออกมาจากฝูงชน และคนในฝูงชนพยายามเข้าไปกั้น นางกีร์ชเนร์ออกจากมือปืนซึ่งเข้ามาหาเธอในระยะประชิด

เฉียดตาย – วิดีโอเผยมือของคนชักปืนจ่อหน้านางกริสตินา เฟร์นันเดซ เด กีร์ชเนร์ รองประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ในกรุงบัวโนสไอเรส แต่ปืนไม่ได้ยิงกระสุนออกมา เมื่อค่ำวันที่ 1 ก.ย. (รอยเตอร์)
ด้านประธานาธิบดีอัลเบร์โต เฟร์นันเดซ ผู้นำอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า แถลงทางโทรทัศน์เมื่อค่ำวันเดียวกันว่า นางกีร์ชเนร์ยังมีชีวิต เนื่องจากปืนที่มีกระสุน 5 ลูกยิงไม่ออก พร้อมประณามมือปืน และกล่าวว่าความพยายามสังหารนางกีร์ชเนร์เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่อาร์เจนตินากลับสู่ประชาธิปไตยเมื่อปี 2524
“เราอาจไม่เห็นด้วย เราอาจมีความขัดแย้งมานาน แต่คำพูดแสดงความเกลียดชังไม่สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากจะก่อความรุนแรง และไม่มีโอกาสให้ความรุนแรงอยู่ร่วมกับระบอบประชาธิปไตย” ประธานาธิบดีเฟร์นันเดซ กล่าว โดยประกาศให้วันศุกร์ที่ 2 ก.ย. เป็นวันหยุดทั่วประเทศ เพื่อให้เวลาชาวอาร์เจนตินาปกป้องชีวิต ประชาธิปไตย และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับรองประธานาธิบดีกีร์ชเนร์