เชิญชวนตักบาตรอาหารสุขภาพ
เสริมภูมิคุ้มกันพระสงฆ์ร่างกายแข็งแรง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา พระสงฆ์จะต้องอยู่จำพรรษาที่วัดใดวัดหนึ่ง เป็นระยะเวลา 3 เดือน หรือตลอดช่วงหน้าฝน หากดูแลสุขภาพไม่ดีพออาจทำให้เสี่ยงป่วยด้วยโรคหวัด ไอ และเจ็บคอได้ง่าย กรมอนามัยจึงขอชวนพุทธศาสนิกชนเข้าวัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ด้วยอาหารสุขภาพ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารราคาแพง แต่เลือกอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสี เน้นผักผลไม้หลากหลายชนิดและสีตามฤดูกาล ลดปริมาณเครื่องปรุงรสที่ไม่จำเป็น ใช้สมุนไพรในการปรุงประกอบอาหารเพื่อช่วยชูกลิ่น รสและสีสัน เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และต้านโรคหวัดได้เป็นอย่างดี เช่น พริกหวาน ใบกะเพรา กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ตะไคร้ มะนาว ขิง ขมิ้น ส่วนผลไม้แนะนำถวายเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะละกอ ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ฝรั่ง เงาะ เป็นต้น

“ทั้งนี้ ช่วงหน้าฝนมักมีละอองน้ำทำให้อากาศเย็นชื้น พระสงฆ์ควรฉันน้ำอุ่นเป็นประจำ เพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นกับร่างกาย และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น โดยใน 1 วัน ควรฉันน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว และควรคำนึงถึงเรื่องความสะอาดปลอดภัยของน้ำดื่มด้วย หากจะนำน้ำฝนมาใช้ดื่ม ควรนำมากรองให้สะอาด และต้องผ่านการต้มสุก ป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหารอย่างโรคอุจจาระร่วงได้” อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน