วงการกีฬาต้องพบกับข่าวเศร้าอีกครั้ง หลังต้องสูญเสียบุคคลสำคัญอย่าง “บิ๊กนิดหน่อย”นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี

สำหรับ นายจุตินันท์ เป็นบุคคลที่มีความสามารถดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และบริษัทในเครืออีกหลายแห่ง แต่ในส่วนของวงการกีฬานั้น เขาเป็นผู้ผลักดัน และขับเคลื่อนทัพนักกีฬาคนพิการไทย จนสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาคนทั่วโลก

นายจุตินันท์ เริ่มเข้ามาคลุกคลีกับทัพคนพิการไทย ด้วยการเป็นผู้จัดการทีมเมื่อปีค.ศ.2005 ก่อนจะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกีฬาพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ในปี 2009 โดยทํางานร่วมกับ 5 สมาคมกีฬาคนพิการ คือสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ, สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองฯ, สมาคมกีฬาคนตาบอดฯ, สมาคมกีฬาคนหูหนวกฯ และสมาคมกีฬาคนพิการทางปัญญาฯ

งานแรกคือพาทัพคนพิการไทย คว้าเจ้าเหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ ที่มาเลเซีย โดยกวาดทั้งหมด 157 เหรียญทอง ขณะที่ พาราลิมปิก 2012 กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำผลงานยอดเยี่ยมเก็บได้ 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ต่อมา พาราลิมปิก 2016 ที่บราซิล ผลงานดีขึ้นตามลำดับ 6 ทอง 6 เงิน 6 ทองแดง และ พาราลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น 5 ทอง 5 เงิน 8 ทองแดง

นอกจากในเรื่องผลงานแล้ว นายจุตินันท์ ยังเป็นผู้ผลักดันให้ภาครัฐหันมาสนใจในกีฬาคนพิการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างศูนย์ฝึกซ้อมกีฬาคนพิการแห่งชาติ หรือจะเป็นการนำเงินสนับสนุนจาก “สิงห์” กว่า 95 ล้านบาทมาสร้างศูนย์ฝึกกีฬาบอคเซีย

ที่สำคัญเลยคือการผลักดันให้ภาครัฐดูแลนักกีฬาคนพิการอย่างเท่าเทียม เช่นเดียวกับนักกีฬาปกติ แม้ในเรื่องนี้จะยังไม่เห็นผลเสียทีเดียว แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และความมุ่งมั่นที่จะดูแลนักกีฬาคนพิการอย่างแท้จริง

ผลงานและทุกสิ่งที่ทำเพื่อทัพนักกีฬาคนพิการตลอด 17 ปี ยังมีอีกมากมายไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะสาธยายได้ครบ

แต่สิ่งที่รู้แน่เพียงอย่างเดียวคือ นายจุตินันท์ คุณูปการ ให้กับวงการกีฬาไทย มากมายเหลือเกิน และเชื่อว่า นายจุตินันท์ จะอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป

ขอแสดงความเสียใจต่อ ครอบครัว นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี มา ณ ที่นี่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน