‘อยุธยา’ต้นแบบศึกษาประวัติศาสตร์
ทั่วถิ่นไทย ก้าวไกลการศึกษา
สํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขับเคลื่อนการจัดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์แบบมีชีวิต โดย ยกตัวอย่างโรงเรียนต้นแบบในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีการปรับกระบวนการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ผสานเข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้เข้าถึงประวัติศาสตร์อย่างสร้างสรรค์ มีการดึงซอฟต์เพาเวอร์ต่างๆ มาปรับกระบวนการเพื่อให้เด็กเข้าถึงประวัติศาสตร์แบบสอบถามได้ ไม่ใช่การท่องจำเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเรียนรู้แบบคิดวิเคราะห์ ภายใต้รูปแบบแอ๊กทีฟ เลิร์นนิ่ง จนนำไปสู่การคิด การแสวงหาความรู้ มีความภาคภูมิใจในอารยธรรม และวัฒนธรรมประเพณีซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่ชาติอื่นไม่มี
นอกจากนั้น โรงเรียนและเขตพื้นที่คือพลังขับเคลื่อนที่สำคัญ เป็นกลไกที่จะทำให้นักเรียนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถรู้จักรากเหง้าของตนเองได้ และภาคภูมิใจในความเป็นไทย โดยเชื่อมไปสู่การเรียนรู้ของโรงเรียนที่บ่มเพาะนักเรียนให้มีทัศนคติที่ดีและถูกต้องต่อบ้านเมืองด้วย
ทั้งนี้ สิ่งที่จะดำเนินการต่อไป คือ การพัฒนาครูผู้สอนด้านการจัดการเรียน การสอนประวัติศาสตร์ มีการประชุม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถอดบทเรียนแนวปฏิบัติที่เป็นตัวอย่างได้ รวมทั้งส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วยวิธีการที่หลากหลาย ทั้งในระดับเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษา โดยมีนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ประวัติ ศาสตร์ที่เป็นตัวอย่างได้ สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะภูมิปัญญา ท้องถิ่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชนที่แตกต่างกันไป และมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน
อัจฉรา ทั่งโม
นักประชาสัมพันธ์ สพฐ.