เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเสียใจเป็นอย่างมากที่ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมได้อย่างเต็มที่ เนื่องด้วยกฎเหล็ก 180 วันก่อนสภาผู้แทนราษฎรครบวาระ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จำกัดการมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้ ทำได้เพียงการเยี่ยมเยือนไถ่ถาม และประสานงานเท่านั้น จึงอยาก เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องผ่อนคลายกฎเหล็กนี้
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รอดแล้ว แต่ประชาชนยังไม่รอด จากนี้ไปจะแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างไร ตอนนี้มีทั้งน้ำท่วมและยังมีปัญหาสินค้าราคาแพง คนตกงาน ภาคท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว ท่านจะทำอย่างไร ประเทศจะอยู่รอดหรือไม่ อย่าแก้ปัญหาแบบวันต่อวัน หยุดบริหารตามมีตามเกิดได้แล้ว
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย (สร.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า กกต.สามารถออกหลักเกณฑ์ให้พรรคและนักการเมืองช่วยเหลือประชาชน เมื่อเกิดภัยพิบัติแม้ในช่วง 180 วันก่อนครบวาระสภาได้ ตามมาตรา 65 วรรคสาม ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.2561
นอกจากนี้ กกต.เคยออกระเบียบ กกต.ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการให้ตามประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันควรฯ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 11 ม.ค.2562 ข้อ 6 ให้พรรคการเมืองสามารถช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยพิบัติได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท และ ส.ส.ไม่เกิน 3 แสนบาท หลายจังหวัดตอนนี้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม อย่าให้ประชาชนต้องหลั่งน้ำตาเพราะความทุกข์ยาก รอความช่วยเหลือเลย ถึงเวลาที่ทุกคนที่มีศักยภาพต้องช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง ส.ส.หรือผู้สมัคร พรรครัฐบาลหรือฝ่ายค้าน อย่าคิดเพียงว่ามีกฎหมายฉันก็ทำตามกฎหมายไม่อินังขังขอบกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน