ผศ.ศรีสมร คงพันธุ์ หรืออาจารย์แม่หมอนของลูกศิษย์

ผู้อำนวยการโรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย

เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 89 ปี เมื่อ วันที่ 30 ก.ย.

ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดศิริพงษ์ ธรรมนิมิต กทม.

เป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยระดับ แถวหน้า เป็นครูสอนทำอาหารที่ครบเครื่อง เพราะไม่ใช่แค่สอนเคล็ดลับการทำอาหารเท่านั้น

แต่ยังสอนเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหาร รวมถึงการเลือกวัตถุดิบอุปกรณ์ที่เหมาะสม

ทั้งเป็นผู้ร่วมคิดค้นสูตรขนมปัง ฟาร์มเฮ้าส์ด้วย

สอนทำอาหารในหลายหน่วยงาน อาทิ วิทยาลัยกรมแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน, วิทยาลัยในวังหญิง ฯลฯ








Advertisement

รวมถึงเผยแพร่อาหารไทยในต่างประเทศ ทั้งญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ และเยอรมัน โดยเน้นเมนูอาหารไทยที่เป็นประโยชน์ ต่อร่างกาย

นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษานิตยสารครัว และที่ปรึกษาร้านอาหารไทย ที่นาโกยา ประเทศญี่ปุ่น Siam Garden

มีผลงานเขียนหนังสืออาหารคาว-หวานหลายเล่ม อาทิ คุกกี้และขนมปัง, อาหารตั้งโต๊ะ, รอบรู้คู่ครัว, สำรับไทย, จัดเป็นคำ ทำเป็นชิ้น และกับข้าวไทย

ผู้คนในวงการเมนูอาหาร-ลูกศิษย์ร่วมไว้อาลัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน