ประจวบฯ – นายประพันธ์ ขันธ์พระแสง ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า ศูนย์ ปภ.เขต 4 ร่วมกับศูนย์อำนวยการรักษา ผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ศร.ชล.), กู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด กู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด และกู้ภัยปฏิบัติการพิเศษ (SSR) และศูนย์อาสารัตนโกสินทร์ ร่วมเปิด “โครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครกู้ภัยทางทะเลและชายฝั่ง” หลักสูตร “กู้ภัยปฏิบัติการพิเศษ” SAWANG SPECIAL RESCUE (SSR) รุ่นที่ 5 โดยมีคณะครูฝึกจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ หน่วยซีล สำหรับการอบรมหลักสูตร “กู้ภัยปฏิบัติการพิเศษ”

นายประพันธ์กล่าวว่า เมื่อฝึกอบรมจนได้ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการด้านกู้ภัยทางทะเลแล้ว หากเกิดสาธารณภัยทั้ง 22 จังหวัดที่ติดชายทะเลของประเทศไทยสามารถประสานขอความช่วยเหลือเพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่ที่ฝึกอบรมหลักสูตร “กู้ภัยปฏิบัติการพิเศษ” แล้ว เข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

ด้านนายเล็ก แซ่เฮง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอดกล่าวเพิ่มว่า “เรามีเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกเข้มหลักสูตร “กู้ภัยปฏิบัติการพิเศษ” รุ่น 1 ถึง 4 เกือบ 80 นาย ขณะที่รุ่นที่ 5 นี้ มีอาสาทั่วประเทศแห่สมัครนับร้อยนาย แต่ผ่านการคัดเลือกเบื้องต้นแค่ 40 นาย โดยมีอาสาสมัครหญิง หลุดเดี่ยวเข้าร่วมฝึกแค่ 1 นาย ฝึกเข้มไม่มีค่าใช้จ่าย

หัวใจสำคัญของการฝึกอบรมหลักสูตร “กู้ภัยปฏิบัติการพิเศษ” นี้ อยู่ที่การเสริมศักยภาพให้มีความพร้อมในการกู้ภัยทางทะเล ซึ่งมีความยากและอันตรายมาก ส่วนใหญ่กู้ภัยจะช่วยเหลือบนบก ส่วนในน้ำจะเป็นในเขื่อน ในลำคลองเป็นน้ำจืด ทางทะเลมีน้อยมาก ก่อนหน้านี้มีการขอความช่วยเหลือให้ช่วยงมศพในทะเล ระดับน้ำลึกประมาณ 30-40 เมตร เจ้าหน้าที่ไม่เคยฝึกมาก่อน เมาคลื่นลมทะเล ทำให้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการกู้ภัยทางทะเล จึงเริ่มต้นการฝึกในหลักสูตรกู้ภัยทางทะเลและชายฝั่งขึ้น เพื่อลดความสูญเสีย มีศูนย์ ปภ.เขต 4 ร่วมสนับสนุนการฝึก ในอนาคตจะมีการ MOU ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน

สำหรับการฝึกอบรมนั้นมีคณะครูฝึกจากหน่วยซีลมาฝึกให้ 5 วัน 5 คืน พัฒนาด้านร่างกาย สภาพจิตใจที่พร้อม และมีความรู้ด้านวิชาการในการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน