อัลจาซีราและบีบีซีรายงานว่า ทางการรัสเซียเรียกร้องให้พลเมืองในแคว้น เคียร์ซอน 1 ใน 4 แคว้นยูเครนที่รัสเซียผนวกเป็นของตัวเองเมื่อเดือนก.ย. รีบพาลูกหลานอพยพออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย นับเป็นสัญญาณแห่งความอ่อนแอของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียที่มีต่อดินแดนยูเครน หลังผนวกเป็นของรัสเซีย ขณะที่กองกำลังยูเครนรุกคืบใกล้เมืองเคียร์ซอนมากขึ้น

นายวลาดิมีร์ ซัลโด ผู้ว่่าการแคว้น เคียร์ซอนที่รัฐบาลรัสเซียแต่งตั้ง กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ต.ค. ว่า ทุกวันนี้เมืองต่างๆ ในแคว้นเคียร์ซอนตกเป็นเป้าโจมตีจากขีปนาวุธของกองกำลังยูเครนที่กำลังรุกคืบ ขณะที่ทางการยูเครนปฏิเสธข้อกล่าวหา

ส่วนสำนักข่าวตาสส์ สื่อทางการรัสเซียรายงานว่า พลเรือนกลุ่มแรกในแคว้นเคียร์ซอนจะเดินทางมาถึงแคว้นรอสตอฟของรัสเซียในวันศุกร์ที่ 14 ต.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน