เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงการวางแนวทางรับมือเลือกตั้งว่า ตอนนี้การเมืองเข้าสู่โหมดเลือกตั้งประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ แต่พรรคก็เตรียมการไว้แล้ว โดยนโยบาย ท็อป เท็น เราเน้นให้ประเทศไทยยืนอยู่บนขา ของตัวเองได้อย่างมั่นคง ต้องอยู่ได้อย่างยั่งยืน ทุกพรรคมุ่งหน้าให้ประชาชนแก้ปัญหา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่หลายปัญหาไม่ได้พูดถึงการแก้ในระยะยาว วันนี้เราต้องเริ่มคิดวิธีกันแล้ว โดยใช้ความรู้ ความสมบูรณ์ของประเทศ ในด้านต่างๆ ทำให้เกิดผลอย่างยั่งยืน ไม่ใช่ทำแค่จบวันนี้แล้วจบ ต้องรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย
นายวราวุธกล่าวว่า เราต้องมีการเมืองยุคใหม่ เน้นการทำงานร่วมกัน มากกว่าการโจมตีใส่ร้ายป้ายสี ส่วนการรักษาฐานเสียงภาคกลางของพรรค เราเน้นที่ผู้สมัคร ต้องทำงานเหนียวแน่นในพื้นที่ เพราะการใช้บัตรสองใบ ประชาชนมีสิทธิ์เลือกคน 1 ใบ เลือกพรรค 1 ใบ ซึ่งบัตรที่จะเลือกบัญชีรายชื่อนั้น เราทราบดีว่ามีพรรคใหญ่ที่ได้เปรียบอยู่ แต่เชื่อว่าการทำงานของพรรคตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เราสามารถเข้าไปอยู่ในหัวใจของคนบางกลุ่มได้มากขึ้น แต่การจะได้มาซึ่งเสียงในพื้นที่นั้น ผู้สมัครต้องทำงานใกล้ชิดประชาชน ห่างเหินไม่ได้ แต่ด้วยกติกาของกกต. เราก็ต้องระมัดระวัง
ดังนั้น การเกาะติดพื้นที่ ใกล้ชิดประชาชน แก้ปัญหาให้ได้โดยที่ไม่ผิดกฎหมาย รับฟัง ทำจริง เป็นหัวใจสำคัญในการทำงานการเมือง ส่วนการขยายพื้นที่นั้น แน่นอนว่า พรรคได้พูดคุยกันในหลายส่วน แต่บางครั้งอะไรที่ว่าแน่ มันก็ไม่แน่ บางครั้งอะไรที่ว่าไม่แน่ ไม่มา ก็อาจจะมาก็ได้ ต้องรอดูตอนยุบสภา หรือมีสัญญาณที่ชัดเจนว่ามีการ เลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อใด จะมีความชัดเจนเกิดขึ้นในทุกพรรค