สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธัมมธโช) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ กล่าวเปิดนิทรรศการศิลปะ “พุทธศิลปกรรม” หลักสูตรระยะสั้นในสาขาวิชาพุทธศิลปกรรม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) รุ่นที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-31 ต.ค.2565 ที่ชั้น 8 ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ ว่า หลักสูตรพุทธศิลปกรรมมีประโยชน์มาก และในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง อยากจะพัฒนาบุคลากรในเขตปกครองคณะสงฆ์หนกลาง โดยเฉพาะเจ้าอาวาสพระอารามหลวง และเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ให้มีความรู้ในเรื่องพุทธศิลปกรรมด้วย เพราะจะทำให้มีความรู้ในการจัดการศิลปะและมรดกวัฒนธรรมของวัด อันเป็นสิ่งที่มีคุณค่า เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยและวัดให้สวยงาม
ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากนี้จะมีการหารือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เพื่อส่งเสริมให้สถาบันอุดมศึกษาในภูมิภาคต่างๆ มีการเปิดหลักสูตรในลักษณะดังกล่าวด้วย เพราะพุทธศิลปกรรมในแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม จะหาแนวทางสนับสนุนหลักสูตรนี้ของ มฟล.ด้วย
นางชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กล่าวว่า หลักสูตร ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือของ มฟล. วัดร่องขุ่น ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน วัดสุทธิวราราม และกลุ่มศิลปินเชียงราย มีแนวคิดร่วมกันในการจัดให้มีหลักสูตรระยะสั้น สาขาวิชาพุทธศิลปกรรม เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้ที่มีความสามารถและมีความสนใจศึกษาด้าน พุทธศิลปกรรม โดยเน้นสร้างความรู้ ความเข้าใจด้านสุนทรียศาสตร์ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติแบบเข้มข้น นำหลักการมาปรับใช้ในด้านการบริหารจัดการ การอนุรักษ์ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ตลอดจนการเผยแพร่ผลงานพุทธศิลปกรรมให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณะ ซึ่งหลักสูตรดังกล่าว ได้ดำเนินการเรียนการสอนให้แก่พระภิกษุ สามเณร และบุคคลทั่วไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และทำการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2563 เป็นต้นมา