กทม. – น.ส.สมฤดี จันทรพิทักษ์ รอง ผอ.สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร รักษาการ ผอ.สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการแก้ปัญหาตลาดซบเซา พร้อมให้เปิดพื้นที่จอดรถและแก้ไขการปล่อยเช่าช่วงแผงค้าว่า สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร มีแนวทางและแผนการบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชน ราชการ และประชาชน ตามแนวคิด “เมืองน่าอยู่” โดยจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดกระตุ้นการค้า
กทม.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้แก่ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ B ENTERTIANMENT BEAT HIGH CLOUD ENT. SONY MUSIC BEC TERO SPICYDISC จัดกิจกรรม JATUJAK STREET CONCERT (พื้นที่แห่งดนตรีและศิลปะการแสดง) ดนตรีกลางแจ้ง แสดงสดในรูปแบบเปิดหมวกการกุศล เพื่อนำรายได้บริจาคให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในโครงการสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์บริเวณหอนาฬิกา ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมให้เกิดการหมุนเวียนทางการค้า สร้างความน่าสนใจ เพื่อดึงคนเข้ามาเลือกซื้อสินค้าตามโครงการต่างๆ ของตลาดนัดจตุจักร ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้กลับมาคึกคักและเป็นตลาดระดับโลก
ด้านเจ้าของแผงค้า หรือร้านค้าที่ไม่มาเปิดทำการค้า ตลาดนัดจตุจักรจะออกหนังสือแจ้งให้มาเปิดทำการค้า หากไม่มาเปิดทำการค้าอีก จะดำเนินการตามระเบียบของสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร หากตรวจสอบพบผู้เช่าแผงค้าไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการทำการค้าตามระเบียบที่กำหนด จะออกหนังสือแจ้งเตือนและตัดสิทธิทำการค้า
นอกจากนี้ สำนักงานตลาดฯ ยังมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรโดยออกประกาศเรื่อง มาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้เช่าแผงค้าและผู้เช่าอื่น ตั้งแต่ปี 2563-เดือน ก.ย.2565 จำนวน 7 ครั้ง อาทิ งดเว้นค่าเช่า ลดค่าเช่าร้อยละ 50 และร้อยละ 25 ตามลำดับ รวมทั้งเมื่อวันที่ 6 ต.ค.2565 คณะกรรมการบริหารสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานครได้มีมติที่ประชุมให้ลดค่าเช่าร้อยละ 30 ตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค.2565 เป็นเวลา 3 เดือน
ทั้งนี้ หากประชาชนสนใจที่จะเข้าทำการค้ากับตลาดนัดจตุจักร ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ โทร.0-2272-4270 ทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์ (หยุดจันทร์และอังคาร) ในเวลาราชการ