ปูตินเตือนโลก‘ทศวรรษอันตรายสุด’ – วันที่ 28 ต.ค. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เตือนว่า โลกกำลังเผชิญกับทศวรรษที่อาจอันตรายที่สุดตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และกล่าวหาฝ่ายตะวันตกขู่กรรโชกรัสเซียด้วยนิวเคลียร์เพื่อบีบให้พันธมิตรหันเหออกจากรัสเซีย
นายปูตินกล่าวปราศรัยในเวทีการประชุมวัลไดประจำปีในกรุงมอสโก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ต.ค. ว่า “เราไม่เคยพูดเชิงรุกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย เราเพียงตอบกลับด้วยการพูดเป็นนัยต่อความคิดเห็นที่ผู้นำของประเทศตะวันตกโพล่งออกมา” แม้ว่า 1 วันก่อนหน้า นายปูตินดูการซ้อมรบนิวเคลียร์ตามปกติที่เกี่ยวข้องการโจมตีด้วยนิวเคลียร์เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ของศัตรู
นายปูตินยังกล่าวโจมตีนางลิซ ทรัสส์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่กล่าวในช่วงการหาเสียงเลือกผู้นำเมื่อเดือนส.ค.ว่า เธอจะกดปุ่มนิวเคลียร์หากสถานการณ์บีบ นายปูตินบอกว่า ตนแปลกใจที่พันธมิตรของอังกฤษ ไม่คัดค้าน และตั้งคำถามว่า “เราจะทำอย่างไรดี? เงียบ? แสร้งว่าเราไม่ได้ยิน?”อย่างไรก็ตาม นายปูตินเตือนตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า รัสเซียจะใช้ทุกวิถีทางที่มีเพื่อปกป้อง ตัวเองในสิ่งที่หลายฝ่ายเห็นเป็นภัยคุกคามทางนิวเคลียร์
“เราอยู่ในเขตแดนประวัติศาสตร์ข้างหน้าอาจเป็นทศวรรษที่อันตรายที่สุดและไม่สามารถคาดเดาได้ และ ในเวลาเดียวกันเป็นทศวรรษที่สำคัญที่สุดตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ฝ่ายตะวันตกไม่สามารถรับ ผิดชอบได้อีกต่อไปแต่พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะทำเช่นนั้น ระเบียบโลกในอนาคตกำลังก่อตัวต่อหน้าต่อตาเรา” นายปูตินกล่าวและกล่าวหาฝ่ายตะวันตกที่สหรัฐอเมริกาเป็นแกนนำพยายามทำลายรัสเซีย แต่ไม่มีหลักฐาน
ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับเน็กซ์สตาร์ทีวี สื่อสหรัฐ โดยกล่าวหานายปูตินใช้วาทศิลป์อันตรายมาก “ทำไมเขาพูดถึงความสามารถที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี? หากเขาไม่มีเจตนา เขาจะพูดถึงมันทำไม?” นายไบเดนกล่าว