กทม. – เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ศาลาว่าการกทม. นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกกทม. กล่าวความคืบหน้ากรณีการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะส่งมอบให้กทม. เป็นผู้ดูแลรักษาอุโมงค์ทางลอดรถไฟในโครงการระบบรถไฟ (ชานเมือง) สายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต ตั้งแต่สี่แยก เทอดดำริ จนถึงดอนเมือง ถนนกำแพงเพชร 6 ซึ่งการรถไฟฯ รับผิดชอบในการก่อสร้างและทดลองเปิดใช้งานอุโมงค์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า การก่อสร้างอุโมงค์ถนนกำแพงเพชร 6 ถนนเลียบทางรถไฟสายเหนือ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างถนนเทอดดำริ กับถนนกำแพงเพชร 6 โดยอุโมงค์มีขนาด 4 ช่องจราจร กว้าง 17.1 เมตร ยาว 791.162 เมตร พื้นที่รวม 13,529 ตร.ม. พร้อมอาคารควบคุมอุโมงค์ขนาด 84 ตร.ม. งานเครื่องกล ได้แก่ ระบบปั๊ม พัดลมระบายอากาศในอุโมงค์ ถังบำบัดน้ำเสีย เครื่องปรับอากาศ งานไฟฟ้าแสงสว่าง ในอุโมงค์ ไฟฟ้าแสงสว่างในอาคาร แสงสว่างทางวิ่ง และระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้
โฆษกกทม.กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบอุโมงค์ เมื่อ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา พบว่ามีบางส่วนที่ชำรุดเสียหาย เช่น งานระบบไฟฟ้า ระบบระบายน้ำ ระบบดับเพลิงในอุโมงค์ จำเป็นต้องซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ รวมทั้งควรปรับปรุงและติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยบริเวณจุดขึ้นลง และภายในอุโมงค์เพิ่มเติม ได้แก่ การติดตั้งเป้าสะท้อนแสงด้านขอบทาง การตีเส้นชะลอความเร็วก่อนทางขึ้น-ลง ติดตั้งป้ายเตือนหัวเกาะเพิ่มเติมก่อนทางลงอุโมงค์ การติดตั้งป้ายจำกัดความสูง ก่อนทางลง อุโมงค์ และการติดตั้งป้ายเตือนทางโค้งก่อนลงอุโมงค์
นายเอกวรัญญูกล่าวอีกว่า ทั้งนี้การปรับปรุงอุปกรณ์ ที่ชำรุดและอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยเพิ่มเติม ดังกล่าว ทางรฟท.จะรับผิดชอบทั้งหมดให้อยู่ในสภาพ ที่ใช้งานได้ โดยบริษัทผู้รับจ้างของรฟท. จะเข้าปรับปรุงตามเงื่อนไขการรับประกันความชำรุดบกพร่องตามสัญญา ก่อนที่จะส่งมอบให้กทม.เป็นผู้ดูแลรักษาต่อไป นอกจากการส่งมอบอุโมงค์ลอดใต้ทางรถไฟให้ กทม. บำรุงรักษาแล้ว รฟท. ยังมีความประสงค์จะส่งมอบถนนในความ รับผิดชอบของ รฟท.จำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ ถนนกำแพงเพชร 5, ถนนกำแพงเพชร 6, ถนนกำแพงเพชร 7 และถนนรถไฟธนบุรี ให้ กทม. เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลและบำรุงรักษา รวมทั้งหมด 5 เส้นทาง ความยาว รวม 40.13 ก.ม.