ซ่อมถนนภูทับเบิกติดขัดป่าไม้
เรียน บ.ก.ข่าวสด
ทางเข้าภูทับเบิก ตั้งแต่แยกอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไปจนถึงหมู่บ้านทับเบิก พื้นที่ของ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ปรากฏว่าถนนซึ่งเป็นถนนคอนกรีตพังเสียหาย เป็นหลุมเป็นบ่อเป็นช่วงๆ รถของ นักท่องเที่ยว รวมทั้งรถที่บรรทุกพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเพื่อนำไปขายที่ตลาดในเมืองหล่มสักต้องค่อยๆ ขับด้วยความยากลำบาก สอบถามทราบว่าพื้นที่ของภูทับเบิกหมู่ที่ 14 และหมู่ที่ 16 อยู่ในพื้นที่ของป่าไม้ ไม่สามารถนำงบประมาณของท้องถิ่นไปก่อสร้างหรือปรับปรุงสิ่ง ก่อสร้างใดๆ ในพื้นที่ดังกล่าวได้ ที่ผ่านมาชาวบ้านภูทับเบิกได้ร่วมกันซ่อมแซมถนนทางเข้าหมู่บ้านที่พักมาหลายปี โดยเรี่ยไรเงินเพื่อซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมถนนเพื่อให้รถยนต์สามารถขนส่งผลผลิตทางการเกษตรไปขายในตัวเมืองได้ ซึ่งหากจะดำเนินการใดต้องขออนุญาตจากกรมป่าไม้เสียก่อน ส่วนทางท้องถิ่นก็บอกว่าทำหนังสือเพื่อขอใช้พื้นที่ดังกล่าวจากกรมป่าไม้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุญาต จึงยังไม่สามารถที่จะเข้าไปดำเนินการอะไรได้ จึงขอความกรุณาจากเจ้าของพื้นที่ช่วยเหลือด้วย
ผักหวาน
ตอบ คุณผักหวาน
ข้อร้องเรียนของคุณ ขอนำเสนอถึงกรมป่าไม้โดยตรง ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ควรเข้ามาร่วมแก้ปัญหาถนนพัง เสียหาย กระทบต่อการท่องเที่ยวและการขนพืชผักไปขายในเมืองของชาวบ้าน เมื่อหน่วยงานท้องถิ่นจะเข้าซ่อมแซมถนน ควรรีบอนุญาตให้สามารถดำเนินการได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ชาวบ้านลงขันกันเองเพื่อซ่อมถนนกันบ่อยๆ
ปัญหาเงินช่วยทำศพผู้สูงอายุ
เรียน บ.ก.
การช่วยเหลือในการจัดงานศพนั้น ตามกฎหมายของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะช่วยเหลือเงินในการจัดการศพผู้สูงอายุ รายละ 3,000 บาท ผู้สูงอายุจะต้องเข้าหลักเกณฑ์อายุเกิน 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป มีสัญชาติไทย เป็นผู้สูงอายุที่มี “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือผู้สูงอายุซึ่งอยู่ในสถานสงเคราะห์ สถานดูแล สถานคุ้มครอง หรือสถานใดๆ ของรัฐหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ดำเนินการจัดการศพตามประเพณีโดยมูลนิธิ สมาคม วัด มัสยิด โบสถ์นั้น น่าจะเปิดกว้างกว่านี้ หลายคนเป็นคนจนแต่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อยู่อย่างโดดเดี่ยว ก็จะหมดสิทธิ์ที่เข้า หลักเกณฑ์นี้ หลายรายร่างได้เผาก็เพราะเพื่อนบ้านช่วยกันเรี่ยไรออกเงิน รวมไปถึงมูลนิธิต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ วัดบางแห่งก็ไม่รับเผาถ้าไม่มีเจ้าภาพ เป็นไปได้หรือไม่ว่า กำหนดให้วัดทุกแห่ง ฌาปนกิจให้กับผู้ยากไร้โดยไม่มีข้อยกเว้น และสามารถเบิกค่าใช้จ่ายไปสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดในแต่ละพื้นที่ที่ดูแล เนื่องจากการฌาปนกิจก็ต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ว่าเมรุนั้นจะใช้เชื้อเพลิงอะไรก็ตาม ในกรณีนี้พิธีกรรมต่างๆ ถ้าลิดรอนได้ก็ตัดให้สั้นง่ายรวดเร็ว บางอย่างก็ไม่จำเป็น เนื่องจากต่อไปนี้สังคมผู้สูงวัยจะมีมากขึ้น อยู่โดดเดี่ยว บางรายช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เริ่มมีมากขึ้น วัดเป็นที่พึ่งทางใจยามทุกข์ และหวังว่าวัดยังเป็นที่พึ่งยามวายชนม์เช่นกัน
วัยเยาว์
ตอบ คุณวัยเยาว์
ตามข้อมูลของกระทรวง พม. ระบุว่า ผู้สูงอายุที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่ยังไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือยังไม่ได้ลงทะเบียน ให้ผู้อํานวยการเขต หรือนายอำเภอ หรือกํานัน หรือผู้ใหญ่บ้าน หรือนายกเทศมนตรี หรือนายกองค์การบริหารส่วนตําบล หรือนายกเมืองพัทยา หรือประธานชุมชน เป็นผู้รับรอง แล้วไปยื่นคำขอได้ ส่วนข้อเสนอที่ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาช่วยดูแลค่าใช้จ่ายผ่านวัดทุกแห่งก็น่าสนใจพิจารณา