เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชี รายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวในที่ประชุมระดับสูงของการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP 27 ระบุประเทศไทยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพ ภูมิอากาศเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยมีหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางสำคัญ ส่งเสริมในเรื่องเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG ว่า เป็นวาทกรรมฟังแล้วชวนเคลิ้ม สวยแต่เปลือก เพราะข้างในไม่เคยมีประชาชนอยู่ในสมการ เป็นเพียงการฟอกเขียวที่มีผลประโยชน์ของนายทุนซ่อนอยู่เป็นเนื้อในทั้งสิ้น ท้ายที่สุดจะไม่นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงใดต่อสภาพภูมิอากาศโลกหรือมลพิษทางอากาศของไทยเลย
นายนิติพลกล่าวต่อว่า ขณะนี้ประเทศไทยเผชิญวิกฤตทางภูมิอากาศในหลายมิติ รวมถึงมลพิษทางอากาศจากการเผาพื้นที่เกษตรในภูมิภาคแม่น้ำโขงตอนบน มีฝุ่นพิษลอยข้ามพรมแดนมายังประเทศไทย ซึ่งรู้กันดีว่าเป็นผลมาจากการปล่อยให้กลุ่มทุนใหญ่ทางการเกษตรต่างๆ ของไทยทำธุรกิจได้อย่างไร้ความรับผิดชอบโดยไม่มีการผลักดันทางกฎหมายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี ผลลัพธ์ที่ได้คือคนไทยทาง ภาคเหนือโดยเฉพาะเชียงใหม่ ต้องป่วยเป็นมะเร็งปอดมากที่สุด จากการสูดฝุ่นพิษพีเอ็ม 2.5 จากการเผาไหม้
นายนิติพลกล่าวว่า นายวราวุธ ยังไม่คิดหาทางควบคุมแก้ไขแหล่งกำเนิดมลพิษ ที่มีผลต่อสภาพภูมิอากาศโลก สิ่งเหล่านี้จึงไม่ใช่เพื่อความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนเพื่อประชาชนอย่างแน่นอน คำว่าเศรษฐกิจคู่สิ่งแวดล้อมของรัฐบาลนี้ล้วนเป็นขนมหวานสีสวยแต่เคลือบยาพิษ ไม่จริงใจ เป็นประโยชน์มากกับนายทุน แต่ไม่เป็นประโยชน์ใดๆ กับประชาชนที่เป็นเจ้าของทรัพยากรตรงนั้นทั้งสิ้น