วันที่ 23 พ.ย. เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานการประท้วงใหญ่ในโรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติไต้หวัน แหล่งผลิตโทรศัพท์มือถือไอโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ แอปเปิ้ล ในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ตอนกลางของจีน ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีนมีการเผยแพร่ภาพถ่ายและวิดีโอเหตุการณ์แห่งความวุ่นวายแต่ถูกลบออกในเวลาต่อมา คาดกันว่าพนักงานประท้วงเงินโบนัสและคุณภาพชีวิตในโรงงานระหว่างการกักตัวโควิด-19
คนงานในโรงงานฟ็อกซ์คอนน์หลายร้อยคนเดินขบวนไปบนถนน บางส่วนปะทะกับ เจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันโควิด-19 และตำรวจปราบจลาจล พร้อมตะโกน “ปกป้องสิทธิของเรา!” และ “เอาเงินเดือนเรามา!” พนักงานของโรงงานคนหนึ่งลากรั้วเหล็กไปกับพื้น พร้อมคนพูดในวิดีโอขณะที่ควันพวยพุ่งออกมาจากรถตำรวจว่า “พวกเขากำลังเข้ามา! ระเบิดควัน แก๊สน้ำตา” ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีนหลายคนแสดงความคิดเห็น พนักงานของโรงงานประท้วงหลังได้รับแจ้งว่าพวกเขาจะได้รับเงินโบนัสช้ากว่าที่โรงงานรับปาก
ภาพถ่ายการประท้วงเผยคนรื้อรั้วของพื้นที่กักตัวโควิด-19 บางคนแสดงความไม่พอใจกับอาหารที่พวกเขาได้รับระหว่างกักตัวในโรงงาน มาตรการควบคุมโรคภายในโรงงานไม่เพียงพอ และการช่วยเหลือพนักงานติดโควิด-19 ไม่ดีพอ ก่อนจะเกิดการประท้วง
ด้านฟ็อกซ์คอนน์ยืนยันเหตุรุนแรงดังกล่าวว่า คนงานประท้วงการจ่ายค่าจ้างและสภาพความเป็นอยู่ที่โรงงาน แต่ไม่ได้ให้ที่พักพนักงานติดโควิด-19 ที่โรงงานในเมืองเจิ้งโจว “บริษัทจะพูดคุยกับลูกจ้างและรัฐบาลต่อไปเพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก” ฟ็อกซ์คอนน์ระบุ
ทั้งนี้ โรงงานฟ็อกซ์คอนน์เป็นหนึ่งในโรงงานที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีน โรงงานจัดให้พนักงานอยู่ในระบบปิดและตัดขาดพนักงานจากโลกภายนอกเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19