วันที่ 29 พ.ย. น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจ เมื่อเห็นข่าวว่า นอกจากย่านถ.ข้าวสารและอีกหลายแห่งที่อยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ยังพบที่เมืองพัทยา แห่กันเปิดกัญชาคาเฟ่ ขายกัญชาเพื่อสันทนาการ โดยมีใบอนุญาตถูกต้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ทั้งที่ไม่ใช่สถานพยาบาล โดยเปิดให้สูบในร้าน ซื้อกลับบ้าน อ้างว่าได้ผ่านการตรวจสอบและดูแลโดยแพทย์แผนไทยมานั่งประจำในร้าน และยังมีแบบที่เปิดขายออนไลน์อย่างเปิดเผย ทั้งหมดเป็นปรากฏการณ์ที่เดินไปสู่บ่อนทำลายอนาคตของชาติ
จึงอยากสอบถามนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุขว่า ใครเป็นคนอนุญาตให้ทำ ทั้งที่ไม่มีกฎหมายควบคุม ปล่อยให้เปิดธุรกิจขายช่อดอกกัญชามานานหลายเดือน เพิ่งออกกฎกระทรวงออกมาควบคุม ปล่อยให้สังคมไทยกลายเป็นศูนย์กลางการขายช่อดอกกัญชาแบบเสรีอย่างยาวนานได้อย่างไร และขอตั้งคำถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่รับผิดชอบการบริหารงานของรัฐมนตรีและหน่วยงานภาครัฐ เหตุใดจึงปล่อยปละละเลยให้เปิดร้านจำหน่ายกัญชา ปล่อยให้มีการสูบเพื่อสันทนาการ
การกำหนดเงื่อนไขตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยสมุนไพรควบคุม ในส่วนของช่อดอกกัญชา จะควบคุมผู้ฝ่าฝืนให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร ในเมื่อ เจ้าหน้าที่รัฐไม่มีความเข้าใจ ไม่สั่งการกวดขันจากผู้รับ ผิดชอบระดับคณะรัฐมนตรีและปลัดกระทรวง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลก็ควรสะทกสะท้าน และห่วงใยสังคมมากกว่านี้ อย่าตีเบลอ เพราะขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายกัญชาออกมาบังคับใช้ การถือเอาประกาศกระทรวงสาธารณสุขเป็นเกณฑ์ จะชอบด้วยหลักการใช้อำนาจหน้าที่ของภาครัฐหรือไม่
“อย่ามาอ้างเพื่อเอาตัวรอดว่า กฎหมายห้ามไว้แล้ว ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ หน้าที่ของตำรวจต้องไปจับกุม ความจริงเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล ต้องดูแล ป้องกันและควบคุมให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ นี่คือความล้มเหลวในการบริหารงาน เพราะการออกนโยบายไม่รอบคอบ รีบเร่งกระทำการให้กัญชาเสรีโดยไม่มีกฎหมายควบคุม อย่ามาโทษปี่โทษกลองว่าฝ่ายค้านดึงเกม เพราะความจริงกฎหมายควบคุมต้องออกมาก่อนการประกาศกัญชาเสรี ความผิดนี้รัฐบาลต้องรับผิดชอบ” น.ส.ตรีชฎากล่าว