อ้างคนเร่ร่อน-แขวะมีคำถามให้ติดต่อ‘รมต.สาธิต’

วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณี นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพบภาพเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชาในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี พร้อมพาดพิง เป็นเพราะนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ออกประกาศกระทรวงเพื่อปลดล็อกกัญชาให้เข้าถึงอย่างแพร่หลาย ทำให้เยาวชนเข้าถึงกัญชาได้โดยง่ายนั้น นายอนุทิน ให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า เป็นปัญหาเด็กเร่ร่อน พวกเขาใช้อย่างอื่นที่อันตรายมาก มาตลอดอยู่แล้ว ควรเดือดร้อนมานานแล้ว ขอแนะนำส.ส.ประชาธิปัตย์ ที่ตั้งคำถามมา ไปหารือรมว.การพัฒนาสังคมฯ ของพรรคเลย

เมื่อถามว่ากระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนจะสั่งการแจ้งให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ซึ่งกำกับดูแลกรมแพทย์แผนไทย กำชับให้กรมดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ถือว่าเรื่องนี้ผ่านขั้นตอนที่เป็นนโยบายมาแล้วคือการปลดล็อกกัญชา ดังนั้น การควบคุมการใช้กัญชาภายใต้กรมแพทย์แผนไทยถือเป็นเรื่องการปฏิบัติ ซึ่งกรมนี้ตนมอบหมาย รมช.สาธารณสุข เป็นผู้กำกับดูแลนานแล้ว ดังนั้น ผู้ที่ชอบนำเรื่องมาเปิดเผยก็น่าจะมีความสะดวกในการจะติดต่อแจ้งเรื่องต่างๆ ไปยังรัฐมนตรีช่วยโดยตรง เพราะอยู่พรรคเดียวกัน

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง โพสต์เฟซบุ๊กเป็นรูปป้ายหาเสียงของพรรคปี 2562 ข้อความ “กัญชาไทย ปลูกได้เสรี แก้ พ.ร.บ.ยาเสพติด กัญชาเพื่อการแพทย์ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ สร้างความร่ำรวยให้คนไทย ทลายทุกข้อจำกัด” พร้อมระบุ ไม่มีข้อความใดเลยที่สนับสนุนให้ใช้เชิงสันทนาการ แต่มีความพยายามเบี่ยงเบนทางการเมืองเรื่องกัญชา พรรคเสนอนโยบายชัดเจนตามข้างต้นและทำตามที่พูดไว้เป็นที่ประจักษ์ ต่อมาพรรคเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา เพื่อมากำกับดูแลเกี่ยวกับกัญชา กัญชง เป็นการเฉพาะ เช่นเดียวกับพืชกระท่อมเมื่อปลดล็อกจากยาเสพติดแล้วก็ออก พ.ร.บ.พืชกระท่อม เป็นการเฉพาะ และระหว่างรอการผ่านกฎหมายมาใช้บังคับ กระทรวงสาธารณสุขโดยนายอนุทิน ออกประกาศหลายฉบับมาใช้บังคับ รวมถึงการแสดงเจตนาชัดเจน ไม่สนับสนุนให้ใช้เพื่อนันทนาการหรือพี้กัญชา พรรคไม่เคยมีนโยบายการใช้เพื่อนันทนาการ เหตุการณ์ที่เป็นข่าวเยาวชนแอบสูบกัญชา หรือจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายนั้น จะสามารถบริหารจัดการได้โดยร่างพ.ร.บ.กัญชา ที่รอการพิจารณาของสภา จึงอยู่ที่สมาชิกทุกคนจะพิจารณาว่าจะร่วมกันแก้ปัญหาโดยการเร่งออกกฎหมายมาใช้บังคับหรือจะให้สถานการณ์ ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน